• แพ้น้ำยาทำสีผม ผดขึ้นเต็มหน้าผากไม่หาย มีวิธีการรักษาอย่างไร

  •  Voska Zen
    สมาชิก
    หลังทำสีผม 1 วัน สิวผดขึ้นเต็มหน้าผากและกรอบหน้า ไม่ลดลงเลย มีวิธีการรักษาบรรเทาอาการอย่างไรได้บ้างคะ สามารถทานยา หรือ ทายาอะไร ได้บ้างคะ หน้าไม่ค่อยเป็นสิว กังวลมากเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Voska Zen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Voska Zen

    จากอาการดังกล่าวมา หากสัมพันธ์กับการย้อมผม คือเกิดหลังย้อมผมชัดเจน อาจเกิดจากการแพ้น้ำยาย้อมผม สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก รูขุมขนอักเสบหรือสิวอุดตัน เป็นต้น

    ในกรณีนี้ยังมีความเป็นไปได้หลายอย่าง จำเป็นต้องตรวจร่างกายเพื่อเห็นรอยโรคและลักษณะการกระจายตัวของโรคด้วยจึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ หากตุ่มยังลุกลาม แดง คันมาก มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    แนะนำว่าควรหยุดการย้อมหรือทำสีผมไปก่อน  ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่คัน ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง ถ้าคันมากสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ถ้าเป็นการแพ้ยาย้อมผมจริงหากหยุดสิ่งที่แพ้ อาการจะค่อยๆทุเลา หรืออาจใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ