• ใช้ครีมทาผิวแล้วมีผื่นแดงแพ้ ใช้เวลารักษากี่เดือน

  •  Phakchira
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าแพ้ครีมทาผิวใช้เวลารักษากี่เดือนคะ ตอนแรกตุ่มแดงๆมันยังน้อยตอนนี้มันเห่อขึ้นเรื่อยๆ แบบนี้อาการรุนแรงหรือเปล่าคะ

    สวัสดีคะคุณ Phakchira

    ก่อนอื่นต้องดูลักษณะผื่นก่อนนะค่ะ ผื่นแพ้อาจจะเป็นตุ่มเล็กๆ แดง ๆ หรือเป็นปื้นใหญ่ๆ ได้ค่ะ มาได้หลายรูปแบบค่ะ แต่ถ้าคิดว่าใช้ครีมแล้วมีอาการแพ้จริง ต้องหยุดใช้ครีมก่อนนะค่ะ สามารถรับประทานยาแก้ได้ค่ะ อาจจะใช้ยาแก้แพ้ได้หลายตัว แต่อย่างไรก็ตามอาจจะแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อนนะค่ะ เพราะอาจจะต้องดูลักษณะของผื่นอย่างที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ แพทย์อาจจะให้กลุ่มสเตรียรอยด์เพื่อลดการอักเสบเป็นยาทาในกรณีที่แพ้ไม่มาก แต่ถ้ามากร่วมกับมีอาการอื่นๆ เช่น บวม หรือหายมใจลำบาก อาจจะต้องมียาเพิ่มเติมค่ะ ในกรณีข้างต้นถ้ามีแค่ผื่นลองยาแก้แพ้ก่อนได้ค่ะ แพ้ใช้เวลาไม่น่าจะเกินหนึ่งสัปดาห์จะค่อยๆดีขึ้นได้ค่ะ