• ครีมกันแดดยี่ห้อหนึ่งแล้วเกิดการแพ้ ทำให้มีสิวเม็ดเล็กๆหัวสีขาวๆขึ้นทั่วหน้า ควรทำอย่างไร

  •  Thanyarat Chamnanphon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าหนูได้ลองครีมกันแดดยี่ห้อหนึ่งแล้วเกิดการแพ้ ทำให้มีสิวเม็ดเล็กๆหัวสีขาวๆขึ้นทั่วหน้า แล้วมันก็เกิดอาการคัน หนูต้องทำยังไงคะ

    คุณ Thanyarat

    ข้อแรกต้องรีบล้างหน้าเอาครีมที่ว่าออกให้หมด  ไม่ลองใช้อีกเลย  หลีกเลี่ยงโดนแสงแดด  สถานที่มีฝุ่น หรือ ลมแรง  สาเหตุที่แพ้อาจเกิดจาก การเลือกใช้ครีมที่มี SPF มากเกินไป ทาหนาเกินไป  ล้างหน้าด้วยสบู่เด็กที่ไม่มีน้ำหอม  ใบหน้าต้องสะอาดด้วย   ทานยาแก้แพ้   ถ้าไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและวินิจฉัยสั่งยาให้ครับ

    คราวหน้าถ้าต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับใบหน้า ควรทดสอบกับผิวหนังของเราก่อน โดยทาที่ท้องแขน คร้้งหนึ่งไม่เกิน หนึ่งข้อนิ้วมือ ทาให้ทั่วๆ ถ้าไม่มีผื่นเม็ด หรือ ผื่นคล้ายสิว ถึงจะใช้กับใบหน้าได้