• ตัดไหมที่แผลเองที่บ้าน แต่ไหมออกไม่หมด แผลบวมมีหนอง ควรทำอย่างไร

  • หมอค่ะอยากทราบว่า แฟนของหนูค่ะโดนมีดบาดนิ้วลึกมากต้องพาไปโรงพยาบาล โดนเย็บสามเข็มแล้วเขาไม่ยอมไปตัดไหมเขาตัดเองแต่เข็มที่สามค่ะไหมไม่ยอมออกฝังอยู่ในเนื้อจนปากแผลปิดสนิด แผลมีหนองด้วยค่ะ บวมค่ะจะเป็นอะไรไหมค่ะที่ไหมไม่ยอมออกค่ะ ถ้าจะเอาไปไหมเข็มที่สวมออกต้องผ่าออกค่ะ หนูกังวลมากค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ

    ตามหลักการแล้ว ไม่ควรตัดไหมเองครับ เพราะแม้จะเป็นเพียงแค่การตัดไหม แต่ก็ต้องใช้ชุดกรรไกรที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว จึงควรทำในสถานพยาบาล เช่น คลินิก หรือ โรงพยาบาลครับ

    นอกจากนี้ จากที่กล่าวมา การที่มีไหมค้างก็มีส่วนทำให้แผลติดเชื้อ จนเกิดเป็นหนองในแผลดังกล่าวครับ

    หากเป็นเช่นนี้ ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์พิจารณาผ่าล้างหนองและเอาไหมออกครับ เพราะถ้าคาไว้อย่างนั้น ก็จะติดเชื้อไม่หาย  ซึ่งต่อจากนี้ ก็ต้องใช้เวลารักษาตัวเพิ่มไปอีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์ กว่าจะรักษาการติดเชื้อหายครับ