• ลูกชาย อายุ 3 เดือนครึ่ง มีแผลฉีกที่ขาหนีบ ตอนนี้แผลสมานกันแล้ว แต่มีหนอง ควรทำอย่างไรดีคะ

  •  pakgad.ap
    สมาชิก

    ลูกชาย อายุ 3 เดือนครึ่ง มีแผลฉีกที่ขาหนีบ ตอนนี้แผลสมานกันแล้ว แต่มีหนอง ควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีครับ ในกรณีที่มีแผลที่ผิวหนัง ตามปกติจะหายได้ภายใน ระยะเวลา 5-7 วัน อย่างไรก้ตาม หากเป็นแผลที่สกปรก(Contaminated wound,Dirty wound) มีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย แผลอาจหายช้า และมีภาวะแทรกซ้อน เช่น มีอาการปวด บวม แดง ร้อน มีการอักเสบที่บริเวณแผล เป็นฝี(abscess) มีอาการเนื่อเยื่ออ่อนอักเสบ(Cellulitis) การรักษาแผลได้แก่ การทำความสะอาดแผล(Dressing wound) และในกรณีที่มีการติดเชื้อแทรกซ้อน จำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะ(Antibiotic) หากมีเนื้อตายบริเวณแผล ฝี จำเป็นต้องได้รับการตัดเนื้อตาย การกรีดระบายหนองออก หมอแนะนำให้คุณพาน้องมาตรวจเพิ่มเติม เพื่อการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ