• โดนไอน้ำร้อนลวกตรงแขน แผลค่อนข้างใหญ่ มีเป็นตุ่มน้ำใสๆ ขึ้นมา หนูควรทำไงกับแผลต่อ

  •  Benyapa Mean
    สมาชิก
    คือหนูโดนไอน้ำร้อนลวกอะค่ะตรงแขนแผลค่อนข้างใหญ่ แล้วซักพักมันก็มีเป็นตุ่มน้ำใสๆขึ้นมาอะค่ะแล้วมันแตกเองหนูควรทำไงกับแผลต่อคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benyapa Mean,

                     การโดนไอน้ำร้อน และเกิดบาดแผล แผลดังกล่าวถือเป็นแผลชนิด ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก (burn) ซึ่งการรักษาจะขึ้นอยู่กับระดับความลึกของบาดแผลและความกว้างของบาดแผล

                       - หากเป็นแผลลึกระดับแรก (first dregree burn) แผลจะเกิดอยู่ที่ชั้นผิวหนังกำพร้า บาดแผลจะแดง ร่วมกับอาการเจ็บปวดหรือแสบร้อน ไม่มีตุ่มน้ำพองใส  โดยทั่วไปจะหายภายใน 7 วัน และไม่เกิดเป็นรอยแผลเป็น การรักษาคือ เมื่อเพิ่งเริ่มเกิดบาดแผล ให้รีบล้านน้ำให้สะอาด หรือใช่สบู่ฟอกเพื่อชะล้างฝุ่นและสิ่งสกปรกออก หลังจากนั้นระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ ใช้ครีมทาแผลที่เป็นตัวยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น silver sulfadiazine เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน และปิดแผลด้วยผ้าก๊อซเพื่อป้องกันฝุ่นละออง

                     - หากเป็นแผลลึกระดับสองชนิดตื้น (second degree burn: superficial partial-thickness burn) ซึ่งในกรณีของคุณ  Benyapa Mean น่าจะเป็นแผลในระดับนี้ ซึ่งแผลจะเกิดอยู่ที่ชั้นผิวหนังกำพร้าและหนังแท้ชั้นตื้น โดยจะมีตุ่มพองน้ำเกิดขึ้น เมื่อลอกตุ่มพองนี้ออก พื้นแผลจะมีสีชมพู ชื้นๆ มีน้ำเหลืองซึม มีอาการปวดแสบ ใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์กว่าแผลจะหาย แต่ไม่เกิดเป็นแผลเป็น การรักษาในเบื้องต้นคือการล้างทำความสะอาดเช่นกัน หลังจากนั้นห้ามให้แผลโดนน้ำเด็ดขาด และห้ามเจาะตุ่มน้ำพองออกเอง ใช้ทายายาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น 1% ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน (silver sulfadiazine), gentamicin cream เป็นต้น แต่ต้องแน่ใจว่าไม่มีการแพ้ยาที่ใช้ด้วย และใช้วัสดุปิดแผลสำหรับแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกโดยเฉพาะ เช่น ยี่ห้อ acticoat, urgotul, aquacel Ag เป็นต้น  ควรทายาและเปลี่ยนวัสดุปิดแผลวันละ 1-2 ครั้ง

                      แต่หากแผลเกิดเป็นบริเวณกว้าง ไม่แนะนำให้ดูแลแผลเอง เนื่องจากมีโอกาสติดเชื้อแทรกซ้อนได้ง่าย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลแผลให้ค่ะ