• เป็นแผลที่ข้อเท้ามา 6 เดือนแล้ว ล้างแผลทุกวัน แต่ไม่หายและกว้างขึ้นกว่าเดิม ทำอย่างไรดี

  •  arpool
    สมาชิก

    ผมเป็นแผลที่ข้อเท้าด้านหน้า 2 ข้าง มาประมาณ 6 เดือนได้แล้ว ทั้งดูแลรักษาความสะอาดและล้างแผลทุกวัน แต่แผลไม่มีทีท่าว่าจะหายเลยแต่กลับขยายวงแผลกว้างขึ้นกว่าเดิมจากจุดเล็กๆตอนนี้แผลเต็มหน้าข้อเท้าแล้ว มีแห้งบ้างเหมือนจะดีขึ้นแต่พอผ่านไปสักระยะ น้ำเหลืองก็กลับมาไหลท้วมอีก ตรวจน้ำตาลในเลือดแล้วก็ปกติดี มันเป็นเพราะอะไรหรือครับ หรือพอจะเดาอาการได้หรือไม่ และจะมีวิธีทำให้แผลแห้งได้หรือไม่ เพราะเวลาออกจากบ้านแมลงหวี่เยอะเลยทำให้ต้องพันข้อเท้าทุกวัน ทำให้อัพชื้นมาก รบกวนช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ arpool,

                       บาดแผลโดยทั่วไป หากไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก มักจะหายภายใน 1-2 สัปดาห์ หากแผลที่เกิดขึ้นไม่หายในระยะเวลาที่ควรเป็น อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                       1. การมีเลือดมาเลี้ยงไม่พอ เช่น เป็นโรคเบาหวาน มีโรคหลอดเลือดอักเสบ มีโรคหลอดเลือดแดงแข็ง ซึ่งมักพบในผู้ที่สูบบุหรี่

                       2. การมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในแผล เช่น เศษไม้เล็กๆ หรือเมล็ดพืชเล็กๆ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะเชื้อและทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตไปได้เรื่อยๆ แผลจึงไม่สามารถสมานตัวให้หายได้

                       3. เป็นแผลมะเร็ง เช่น มะเร็งของผิวหนัง หรือมะเร็งของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง

                       แนะนำว่าหากมีแผลเรื้อรังเกิดขึ้นแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผลดังกล่าวต่อเนื่อง ไม่ควรดูแลเอง เพราะนอกจากจะหายช้า อาจยิ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ เพิ่มเติม รวมถึงจะได้ตรวจเพิ่มเติมว่ามีโรคอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่

                       สำหรับการดูแลแผลด้วยตนเอง สิ่งสำคัญคือการปิดบาดแผล ไม่ให้โดนน้ำ ฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันแมลงต่างๆ ที่อาจเกาะแผลและทำให้ยิ่งติดเชื้อเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ เพราะจะยิ่งทำให้เลือดไปเลี้ยงบาดแผลลดลง การหายของแผลก็จะยากขึ้น และควรทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ โดยเฉพาะผัก ผลไม้และเนื้อสัตว์ต่างๆ ค่ะ