• แผลจากการหกล้ม ตอนนี้ที่ตัวแผลเป็นสีเข้ม และรอบๆเริ่มอักเสบและมีหนอง จะเป็นอันตรายไหม

  •  Maryy Lee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่ 23 ที่ผ่านมา ดิชั้นเกิดสะดุดล้มหัวเข่าโดนเข้ากับขอบปูนหน้าประตูบ้าน (ที่ก่อสูงขึ้นมาเพื่อป้องกันน้ำท่วมเมื่อปี 54) จนเกิดแผล ดิชั้นรีบทำความสะอาดทันที และล้างแผลพร้อมปิดผ้าก๊อซทุกวัน โดยใช้ 1. น้ำเกลือ 2. แอลกอฮอล์ (รอบแผล) 3. เบตาดีน 4. ขี้ผึ้งยูนิซัน ในการทำแผลทุกครั้ง และทานยา amoxicillin เช้าเย็นทุกวัน ไม่มีอาการปวดทรมาน แค่เจ็บตึงๆแผล แต่ว่าแผลในตอนนี้ตรงตัวแผลสีเข้มมากค่ะ และรอบๆเริ่มจะอักเสบ มีหนองเล็กน้อย คนที่บ้านเรื่องปกติมันกำลังตกสะเก็ดเดี๋ยวก็หาย ไม่ต้องไปโรงพยาบาล แต่ดิชั้นมีความกังวลว่าแผลแบบนี้จะเป็นเนื้อตายหรือมีอันตรายหรือไม่คะและมีคำแนะนำในการรักษาอย่างไรด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ https://www.img.in.th/image/UulbEQ รูปแผลค่ะ
    Maryy Lee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maryy Lee

    แผลเปิดที่บริเวณผิวหนังดังกล่าวมาและตามรูปแนบนั้นเป็นแผลค่อนข้างลึกและดูว่าน่าจะมีการติดเชื้อค่ะ

     การดูแลแผลในเบื้องต้นสามารถใช้น้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดทำความสะอาดบริเวณแผล และใช้เบตาดีนหรือแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดผิวหนังรอบๆได้

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าแผลลักษณะนี้นั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อ ซึ่งอาจจะต้องเป็นคนละชนิดกับยาฆ่าเชื้อที่กินอยู่ เพื่อให้ครอบคลุมเชื้อที่ผิวหนังด้วย และอาจต้องมีการกระตุ้นวัคซีนบาดทะยัก และทำแผลที่รพ.ซึ่งอาจต้องใช้น้ำเกลือล้างเข้าไปในแผลควรทำโดยแพทย์หรือพยาบาลค่ะ หากปวดมาก มีหนองไหล หรือมีไข้สูง ควรจะรีบไป เพราะอาจมีการติดเชื้อที่ลุกลามเข้าไปในชั้นลึกหรือเข้ากระแสเลือดได้