• แผลจากการหกล้ม ผ่านไป 2 วัน เพิ่งทาเบตาดีน รู้สึกที่แผลมีน้ำเหลืองๆไหลออกมา ควรทำอย่างไร

  •  Pathomporn Siangsukdamrong
    สมาชิก
    ผมล้มมาแล้วหนังหลุดครับ บริเวณเข่า ไม่ได้ใส่ยาเบตาดีนตั้งเเต่วันเเรก ผ่านมา2วันพึ่งใส่ครับ แผลแห้งแต่เหมือนมีน้ำเหลืองๆไหล คือหนองใช่มั้ยครับ แบบนี้คือแผลติดเชื้อใช่มั้ยครับ ตอนนี้ใช้น้ำเกลือล้างแผลกับใส่เบตาดีนอยู่ กินยาชื่อstarmax 500 ครับ ผมควรทำอย่างไรดีครับให้ไม่มีหนองไหล
    Pathomporn Siangsukdamrong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pathomporn Siangsukdamrong

    แผลถลอกจากการหกล้มนั้นมักเป็นแผลเปิดจึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จึงควรล้างแผลติดต่อกันอย่างน้อย 3 วัน หรือจนกว่าแผลจะปิดสนิทดี ในบางครั้งแพทย์อาจจ่ายเป็นอุปกรณ์ทำแผลให้กลับมาทำเองที่บ้านได้ หากไม่สะดวกเดินทาง

    ควรใช้อุปกรณ์ที่ฆ่าเชื้อทางการแพทย์ในการทำแผลเท่านั้น ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลด้านใน และเบตาดีนเช็ดรอบๆแผล และรับประทานยาฆ่าเชื้อที่แพทย์จ่ายให้ครบ

    หากแผลมีลักษณะติดเชื้อเช่น เลือดไหลมาก มีหนอง ปวด บวม แดง มีไข้ ควรกลับไปพบแพทย์ ดังนั้นตอนนี้ควรกลับไปพบแพทย์ถ้ามีน้ำเหลืองสีคล้ายหนองไหลจำนวนมาก และให้รับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งต่อไปให้ครบ