• มีแผลเย็บเหนือตาตุ่ม เย็บมา 5 วันแล้ว จะตัดไหมได้ไหม

  •  Kawin Daungsuwan
    สมาชิก
    มีอุบัติเหตุนิดหน่อยครับทำไห้บริเวณเหนือตาตุ่มขาขวามีแผลลึกพอประมาณไม่ยาวมากเย็บไป3เข็ม ตอนนี้ทำอะไรไม่ได้เลยครับ เดินไม่ได้ต้องเขย่งขาซ้ายข้างเดียวก็ยังเจ็บขาขวา เพราะแผลตึงจากไหม อยากจะถามว่าแผลบริเวณนี้จะตัดใหมภายในกี่วันครับ เป็นไปได้5วันได้มั้ยเพราะต้องทำงานครับ ไม่มีคนดูแลด้วย

    สวัสดีครับ คุณ Kawin Daungsuwan

    โดยปกติแล้ว การตัดไหมสามารถทำได้เมื่อครบ 7-14 วันหลังการเย็บแผล ซึ่งขึ้นอยู่กับบริเวณที่บาดเจ็บและความแน่นของการเย็บแผลด้วย เพื่อให้ผิวหนังสมานกันอย่างสมบูรณ์ครบทุกชั้น  ดังนั้น ในกรณีนี้ ควรรออย่างน้อย 7 วันและให้แพทย์พิจารณาตัดไหมครับ เพราะถ้าหากตัดเร็วเกินไป แผลไม่ติดดี ก็อาจจะต้องเย็บแผลใหม่ และจะทำให้ยิ่งเสียเวลามากขึ้นครับ

    หากมีปัญหาในการเดิน อาจพิจารณาใช้ไม้ค้ำยันพยุงตัวระหว่างเดิน และระหว่างที่บาดเจ็บ แนะนำให้ขอใบรับรองแพทย์เพื่อลาป่วยอย่างเป็นทางการ ระหว่างที่พักฟื้นนี้ จะได้ไม่กระทบกับงานที่ทำครับ