• ผ่าตัดก้อนที่เต้านมได้ 1 อาทิตย์แล้ว ต้องไปตัดไหมวันไหน

  •  Thanyarat Chamnanphon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอพอดีว่าหนูผ่าตัดก้อนที่เต้านมได้1อาทิตย์แล้ว แต่หนูไม่รู้ต้องไปตัดไหมวันไหน หนูเลยอยากทราบว่าหนูต้องไปตัดไหมหลังผ่าตัดกี่อาทิตย์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanyarat Chamnanphon,

                        ส่วนใหญ่แล้ว แพทย์มักจะใช้ไหมชนิดไม่ละลายในการเย็บแผลภายนอกที่ผิวหนัง ดังนั้น หากยังเห็นไหมอยู่ ก็แสดงว่าไม่ใช่ไหมละลาย และควรต้องไปตัดไหมออก โดยส่วนใหญ่ก็จะเริ่มตัดไหมได้ตั้งแต่ 7 วันขึ้นไป ทั้งนี้ แพทย์จะดูแผลที่เย็บไว้ก่อน ว่าผิวหนังมีการสมานติดกันดีหรือยัง หากติดกันดีแล้ว ก็สามารถตัดไหมได้ หากยังติดไม่ดี อาจรอดูไปอีกซักระยะแล้วจึงตัดออกค่ะ ดังนั้น หากผ่านมาเกิน 1 สัปดาห์แล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อดูบาดแผลและตัดไหมให้ค่ะ