• แผลเย็บในช่องปากเปิด ควรทำอย่างไร

  •  นพดล สายชล
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอครับ เพิ่งผ่านมาได้ 1 อาทิตย์ แต่เหมือนแผลเย็บในช่องปากปริเปิด แต่คุณหมอแจ้งว่าไม่เป็นไร       แผลมันจะสมานปิดเอง เชื่อมกันหรือยังไงครับ ต้องกินยาอะไรเพิ่มเปล่าครับ เคยเห็นบางคนน็อตหรือเพลททะลุเสียวๆ เบื้องต้นคุณหมอแจ้งว่างดเคี้ยว 1-2 เดือน แปรงเฉพาะที่ฟันห้ามโดนเหงือกและให้บ้วนปาก

    นพดล สายชล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นพดล สายชล

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นแผลในช่องปาก

    หลังการทำหัตถการในช่องปากที่มีแผลนั้น แพทย์จะเย็บเอาไว้ และแผลควรจะค่อยๆสมานกันดีภายใน 1-2 เดือน

    ในระหว่างนี้ควร รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้

    สังเกตอาการ ถ้ามีอาการปวดบวมแดงเรื้อรังเป็นอาทิตย์ มีหนองไหลจากแผล หรือมีไข้สูง หรือหากเลือดไหลออกมาเป็นลิ่มๆไม่หยุด ควรกลับไปพบทันตแพทย์