• ดื่มเบียร์ มีผลต่อแผลเย็บบริเวณหัวเเม่โป้งไหม

  •  Mchannel
    สมาชิก
    ด้วยความสงสัยอ่านมาหลาย ข้อมูล คือไม่ตรงกันเลยครับ อยากทราบครับ ดื่มเบียร์ มีผลต่อแผลเย็บ บริเวณ เท้าตรงหัวเเม่โป้ง ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mchannel,

                      หากแผลที่เย็บ ยังไม่สมานติดกันดี คือยังไม่ได้ตัดไหม หรือยังมีเลือดซึม ยังไม่แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มต่างๆ ที่มีแอลกอฮอล์ เพราะ

                     - แอลกอฮอล์มีผลลดการแข็งตัวของเลือด และยิ่งหากมีโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด อาจมีผลทำให้มีเลือดซึมออกเรื่อยๆ และเป็นสาเหตุที่อาจทำให้ติดเชื้อแทรกซ้อนตามมาได้

                    - แอลกอฮอล์กระตุ้นให้มีการขับธาตุสังกะสีออกจากร่างกายมากกว่าปกติ ส่งผลให้แผลหายช้าได้

                   - แอลกอฮอล์มีผลไปลดการดูดซึมของสารอาหารต่างๆ ทั้งกรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ จำเป็นต่อการซ่อมแซมของบาดแผล

                     นอกจากนี้ หากยังทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้ออยู่ การดื่มแอลกอฮอล์ อาจไปมีผลลดประสิทธิภาพของยาปฏิชีวนะลงได้

                     แต่หากได้ตัดไหมแล้ว และแผลสมานกันดีแเล้ว ก็สามารถที่จะดื่มแอลกอฮอล์ได้ค่ะ