• หลังเกิดอุบัติเหตุ บริเวณแผลเป็นสีขาวๆ รักษาอย่างไร

  •  Peerawat Phuengsalee
    สมาชิก
    พอดีผมเกิดอุบัติเหตุรถล้มอ่ะครับ ทำไมแผลถึงเป็นเนื้อสีขาวๆครับ ควรรักษาอย่างไรครับ
    Peerawat Phuengsalee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Peerawat Phuengsalee

    แผลที่เกิดเป็นเนื้อขาว อาจเป็นรอยแผลเป็นนูน หรือแผลมีการติดเชื้อแต่อาจเป็นสีแดง และปวด บวมร่วมด้วย หรือเป็นเนื้อเยื่อสีขาวๆที่สร้างขึ้นมาปกคลุม เป็นการซ่อมแซมตัวเองของร่างกาย

    หากเป็นแผลที่เกิดมานานแล้ว แผลปิดสนิทแล้ว แต่มีรอยขาวนูนๆขึ้นมา อาจเกิดจากแผลเป็นนูน

    การรักษาถ้าเป็นแผลเป็นนูนขนาดใหญ่ คือการฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่ อาจต้องทำซ้ำหลายครั้งจึงจะเห็นผล

    แนะนำพบแพทย์ตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ หากเนื้อสีขาวนี้ขนาดใหญ ปวด บวม มีเลือดไหล ควรรีบไป