• มีแผลเป็นบนผิวหนังบนแขนขา จากการเกาหลังโกนขนแขนขา ต้องรักษาอย่างไร จะดีขึ้นไหม

  • คุณหมดค่ะ หนูมีแผลเป็นบนผิวหนังตามแขนตามขาอยากได้ยาที่ช่วยลดรอยแผล ไม่ทราบว่าคุณหมดพอจะมียารักษาอาการนี้ไมค่ะ? อาการเริ่มแรกจากการเป็นแผล พอดีหนูโกนขนแขนขนขาหลังจากนั้นหนูล้างขนที่โกนออกจากร่างกายแล้วก็มีเลือดออก พอต่อมาแผลที่มีอยู่ก็เริ่มคัน คันลุกลามแบบมีตุ่มใสๆหลายจุด พอตุ่มใกล้จะแก่แห้ง มันก็เกิดอาการคันจนต้องเกาพอเกาแล้วมันก็เกิดแผลอีกครั้งและแผลที่เกาก็ใหญ่กว่าเดิม หนูมีอาการแบบนี้เกือบสองเดือน จนแผลหายแห้งแต่ยังมีรอยแผลเป็นจุดดำๆที่ขาที่แขนจนทำให้หนูไม่กล้าใส่เสื้อผ้าสั้นๆสบายๆ กลัวว่ามีคนมองเราเป็นตัขยะแขยง. หนูเลยมาปรึกษาคุณว่าพอจะมียาช่วยอาการนี้ไมค่ะ?

     สวัสดีคะคุณ เจ็บที่ใจ น้ำไหลที่ตา

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ปรกติแล้วร่างกายเมื่อเกิดบาดแผลจะมีเรื่องของการซ่อมแซมบาดแผลก่อนค่ะ ขั้นก่อนนั้นจะเริ่มจากการที่มีเรื่องของเกล็ดเลือด และ เม็ดเลือดขาวเข้ามาก่อนค่ะ เมื่อร่างกายเริ่มที่จะสมานแผลแล้วแผลที่เป็นจะมีสีจางกว่าสีของผิวหนังธรรมดาค่ะ และในระยะแรกจะนูนกว่าจนกว่าการปรับหรือ การสร้างเนื้อเยื่อเสร็จสิ้นลงและมีเรื่องของการเปลี่ยนสีของผิวหนังร่วมด้วยค่ะ

    แผลที่เริ่มหายจะนูน และอาจจะคันได้ โดยเฉพาะช่วงตกสะเกร็ดค่ะ ถ้าเกา อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อได้ค่ะ และนอกจากนี้ถ้าตากแดดโดยไม่ได้ใช้ครีมกันแดดจะทำให้ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีคล้ำได้ค่ะ ช่วงนี้หมอแนะนำเรื่องของการสวมกางเกงขายาวก่อนค่ะ และแนะนำเรื่องของการใช้ครีมกันแดดค่ะ ลองทำซักระยะค่ะ ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง อาจจะต้องมีความจำเป็นในการใช้ยาบางชนิดเพื่อให้สีผิวอ่อนลงค่ะ เช่น วิตามินบางตัว ร่วมกับครีมกันแดด และถ้ารอยแผลเป็นรอยนูนอาจจะมีความจำเป็นต้องฉีดยาร่วมด้วยค่ะ