• มีอาการชาตรงที่มีแผลเก่าที่เป็นประมาน 5 ปีแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Tor Patnarin
    สมาชิก
    เราเคยโดนมีดบาดที่บริเวณข้อนิ้วชี้ที่มือซ้ายค่ะ ลึกมากพอสมควร เย็บแผลไปประมาน 6 เข็ม ประมาน 5 ปีแล้วค่ะ แต่นิ้วมีอาการชา ถือของหนักมือซ้าย ไม่ค่อยได้ รู้สึกเหมือนเลือดไม่ค่อยไปไหลเวียน แต่พอบีบๆนิ้วแล้วดีขึ้น ขยับมือได้ค่อนข้างปกตินะคะ แต่จะมีเจ็บๆอยู่บ้าง อยากทราบว่ามีวิธีแก้มั้ยคะ ? หรือควรไปพบหมอด้านไหนดี
    Tor Patnarin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tor Patnarin

    การมีอาการชาที่นิ้วอาจเกิดจาก

    1.ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับหรือเคยมีการบาดเจ็บหรือฉีกขาดนำมาก่อน การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน หรือเป็นโรคติดแอลกอฮอล์เรื้อรัง

    2.เส้นประสาทมีความผิดปกติในการรับความรู้สึก ทำให้รู้สึกมากจนเกินไป เช่นถูกลูบหรือสัมผัสเบาๆก็รู้สึกเจ็บ

    3.งูสวัด เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่อาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนจะมีผื่นได้

    4.ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ อาจเป็นชาหนาๆครึ่งซีก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการเสียดสี หรือการยกของหนัก การกดทับ ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาทได้ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

    หากเป็นเรื่องของปลายประสาทอักเสบ สามารถทุเลาได้เมื่อพักการใช้งาน หรือไม่ไปกดทับเพิ่มเติม

    แต่ถ้ายังมีอาการเรื้อรัง เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อาจเกี่ยวกับเรื่องเส้นประสาทที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม