• มดกัดที่เท้าเป็นแผล ต่อมาเริ่มนูนเป็นหนอง มีสะเก็ดเป็นสีขาวๆ แล้วมีอีกแผลเป็นหนองเกิดขึ้นข้างๆ เป็นอะไร

  •  fhasai
    สมาชิก
    ตอนแรกเป็นแค่แผลมดกัด ที่เท้า พอผ่านไปสักระยะหนึ่ง แผลเริ่มนูนเป็นหนอง มีการอักเสบ เริ่มตกสะเก็ดเป็นสีขาวๆ ต่อมามีอีกแผลเป็นหนองเริ่มเกิดขึ้นข้างๆกัน ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ นามรูปที่แนบค่ะ https://photos.app.goo.gl/dvnghNunPyz4zRxE7

    สวัสดีค่ะ คุณ FhaSai,

                          แผลเป็นหนอง ตามรูปดังกล่าว อาจเกิดจาก

                         - การติดเชื้อแบคทีเรียและกลายเป็นฝี แต่ผิวหนังโดยรอบ มักจะบวม นูน แดง และมีอาการเจ็บ ปวด นอกจากนี้ อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตัวร่วม

                         - แผลมีการติดเชื้อราที่ผิวหนัง ซึ่งจะทำให้เกิดแผลเรื้อรัง มีน้ำเหลืองซึม และมักมีอาการคันร่วม

                         หากแผลเป็นมานานเกินสัปดาห์แล้ว และไม่ได้มีอาการเจ็บ ปวด ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราแทรกซ้อนมากกว่า แนะนำว่าควรต้องไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจ โดยแพทย์อาจมีการสะกิดแผลหรือตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรระวังไม่ไปแกะ เกาแผลดังกล่าว ไม่ทายาใดๆ ก่อน ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ และควรหาผ้าก๊อซมาปิดแผลไว้ ป้องกันฝุ่นละอองเข้าแผลค่ะ