• หลังหกล้มมา 3 อาทิตย์ แผลที่หัวเข่ายังไม่แห้ง ต้องทำอย่างไร

  •  Pinky
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือหนูหกล้มแล้วก็เป็นแผลที่หัวเข่าตอนแรกแผลก็ตกสะเก็ดแล้วคะแต่หนูคิดว่ามันแห้งแล้วหนูเลยไปแกะออกมันก็เลยเลือดออก หนูก็ไปอาบน้ำทีนี้แผลมันเลยใส่หนองคะ จนตอนนี้เกือบ3อาทิตย์แล้วแผลยังไม่แห้งเลยคะ ต้องทำอย่างไรดีคะคุณหมอ

    คุณ Pinky

    แผลที่หัวเข่าหายช้า สาเหตุหนึ่งคือ การที่หัวเข่ามีการขยับตลอดเวลาจากการงอและเหยียดหัวเข่าทำให้เนื้อเยื่อพังผืดไม่สามารถสร้างพังผืดให้แน่นได้ดีเหมือนผิวหนังที่อื่นที่อยู่นิ่งๆกว่า   เมือคุณแกะแผลยังไม่สร้างชั้นผิวหนังให้เหมือนเดิมจึงเกิดแผลเปิดอีก เป็นทางให้เชื้อโรคเข้ามาอีก

    คำแนะนำ  ควรล้างแผลทุกวันด้วยเบต้าดีน เจือจาง ซึ่งเป็นน้ำยาทำควาาสะอาดแผลหาซื้อได้ง่าย หลังจากใช้น้ำปราศจากเชื้อชะล้างเอา เศษหนอง เนื้อเยื่อที่ตายหลุดลอกออกไปก่อน   แล้วปิดแผลด้วยผ้ากอซที่ปราศจากเชื้อ เท่านั้น ถ้าแผลเล็กอาจใช้ผ้าพลาสเตอร์ปิดแผลได้    ปิดให้คลุมแผลอย่าให้มฝุ่นหรือสิ่งสกปรกเข้าไปได้    เมื่อแผลสะอาดดีแล้ว ค่อยล้างด้วยน้ำสะอาดปราศจากเชื้ออย่างเดียว  เพื่อเร่งให้เนื้อเยื่อโต   ระหว่างนี้ไม่ควรใช้หัวเข่ามาก  และห้ามแคะแกะเกา แผล  ถ้ากลัวผ้ากอซ จะหลุดอาจใช้กอซม้วนพันผ้ากอซอีกทีก็ได้ครับ

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปทำแผลที่ รพ และตรวจรักษากับแพทย์ครับ