• หลังจากตัดไหมได้ 1 อาทิตย์ แผลมีอาการบวมแดง มีน้ำหนอง และคัน คืออาการติดเชื้อใช่ไหม

  •  Bamee Sinsiri
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หลังจากตัดไหมมาได้ 1 อาทิตย์ แผลมีอาการบวมแดง มีน้ำหนองออก และคัน คืออาการติดเชื้อใช่ไหมคะ ควรปล่อยให้แผลไม่โดนน้ำหรือควรล้างแผลคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Bamee Sinsiri,

                         การที่แผลมีการบวม สีแดง และมีหนองไหลออก แสดงว่ามีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น แนะนำว่าควรกลับไปให้แพทย์ดูและรักษา เพราะหากมีหนองอยู่ใต้แผล จำเป็นต้องเปิดแผล เพื่อระบายเอาหนองออกให้หมด หากไม่เอาหนองออกให้หมด ก็จะทำให้แผลไม่หายและอาจลุกลามมากขึ้น นอกจากนี้ต้องทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อเพื่อให้เชื้อโรคถูกกำจัดออกให้หมด และต้องล้างแผลทุกวันจนกว่าแผงจะหายสนิท

                         หากแผลยังไม่หายสนิทดี ก็ห้ามโดนน้ำเด็ดขาดดังที่เข้าใจค่ะ