• อายุ 19 ปี มีแผลสีขาวที่หัวนม ไม่เจ้บ ไม่คัน เป็นอะไร ควรทำอย่างไร

  •  napatsornssst
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อายุ19ปี มีแผลสีขาวที่หัวนมข้างเดียว ไม่เจ็บ ไม่คัน ไม่มีน้ำไหลออกมา คลำเต้านมแล้วไม่พบก้อน เป็นอะไรมั้ยคะ อยากทราบว่าทำอย่างไรให้แผลหายได้บ้าง

    napatsornssst  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ napatsornssst

    อาการแผลที่หัวนมอาจมีสาเหตุจาก ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้ผิวหนังจากการสัมผัสสารที่แพ้ การระคายเคือง การไปเสียดสีโดนบ่อยๆ หรือเป็นโรคของตัวเต้านมเองที่มีก้อนเนื้อหรือการติดเชื้อบริเวณเต้านม

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้แน่ใจว่าไม่ใช่โรคที่เกี่ยวกับเนื้องอกที่เต้านมก่อนค่ะ

    เบื้องต้นระวังการไปเสียดสีหรือสัมผัสเพิ่มเติม ถ้าลอกมาก ใช้ครีมบำรุงทาได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก