• เป็นแผลที่หัวนมป็นแผลที่หัวนมมาสักพักใหญ่ๆแล้ว เคยเป็นแล้วก็หายเอง เกิดจากอะไร

  •  Nannalin Chanthong
    สมาชิก

    เป็นแผลที่หัวนมมาสักพักใหญ่ๆแล้วค่ะเคยเป็นที่ใต้ราวนมและมันอยู่ดีๆก็หายเอง สาเหตุน่าจะเกิดเพราะเราเกาทั้งสองครั้งเลยค่ะครั้งนี้ไม่หายสักที อยากขอสอบถามวิธีรักษาค่ะ

    Nannalin Chanthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nannalin Chanthong

    แผลที่หัวนมอาจมีสาเหตุจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้ผิวหนังจากการสัมผัสสารที่แพ้ การระคายเคือง การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย การไปเสียดสีโดนบ่อยๆ หรือเป็นโรคของตัวเต้านมเองที่มีก้อนเนื้อหรือการติดเชื้อบริเวณเต้านม แต่มีโอกาสน้อย หากเคยเป็นที่ผิวหนังบริเวณอื่นร่วมด้วย น่าจะเป็นเกี่ยวกับโรคผิวหนังมากกว่า

    เบื้องต้นแนะนำระวังการไปเสียดสีหรือสัมผัสเพิ่มเติม ถ้ามีอาการลอก คันหรือแสบ ใช้ครีมบำรุงทาได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หลีกเลี่ยงการทำให้เกิดการอับชื้นบริเวณแผล

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริงเพิ่มเติมค่ะ