• คุณตาเป็นแผลที่เท้าไม่หายค่ะ รักษานานมาจนต้องดัดขาตอนนี้ก็ยังปวดอยู่ค่ะ ไม่ทราบจำทำอย่างไรค่ะ

  •  Nuy I. Patcharee
    สมาชิก
    คุณตาป่วยเป็นโรคอะไรไม่ทราบคะ เป็นมานานมากแล้ว เคยไปหาหมอที่ศิริราชก็ไม่ได้รักษาต่อ โดยอาการคือ มีแผลที่เท้า และบริเวณใกล้เคียงกัน แผลสดคะ แต่ขอบของแผลจะแข็งมาก แผลเป็นวงกลม ขนาดไม่ใหญ่มาก ล้างแผล ทายาก็ไม่หาย เป็นมาสิบๆปีแล้ว จนต้องตัดขาข้างที่มีแผลออก เพราะปวดจนนอนไม่ได้ และตอนนี้ก็มีแผลอีกที่ปลายขาที่ตัดมา นอนก็ต้องนอนด้วยความเจ็บปวด ไม่รู้จะหาวืธีรักษาอย่างไรแล้วคะ

    สวัสดีคะคุณNui I Patcharee

    ก่อนอื่นคุณตามีโรคประจำตัวอะไรไหมค่ะ เคยสูบบุหรี่ไหมค่ะ

    ที่ถามเพราะอย่างนี้ค่ะ ถ้ามีโรคประจำตัวความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเส้นเลือดสูงโดยเฉพาะเบาหวานจะทำให้เส้นเลือดส่วนปลาย และเส้นประสาททำงานได้ไม่ดี ทำให้เวลาเกิดแผลแผลจะหายช้า อาจจะมีอาการปวดหรือไม่ก็ได้ ส่วนใหญ่ไม่ปวดเนื่องจากเสียความรู้สึึกไปแล้วค่ะ

    แต่ถ้ามีอาการปวดที่เรามักจะกลัวคือเรื่องของเส้นเลือดอักเสบค่ะ การสูบบุหรี่เป็นเวลา และการที่มีเส้นเลือดอุดตััน โดยเฉพาะการสูบบุหรี่เป็นเวลานานทำให้มีปัญหาเส้นเลือดอักเสบค่ะ จะไม่สามารถนำเลือดไปเลี้ยงส่วนปลายได้ทำให้มีปัญหาเรื่องอาการปวดได้ค่ะ การตัดขา ที่ปวดเกิดจาก อาการปวดที่เรียกว่า Phantom pain คือ เป็นอาการปวดแม้ว่าจะไม่มีแขน ขา ส่วนนั้นแล้วค่ะ ปกติอาการปวดถ้าเป็นมากจะแนะนำเป็นยาแก้ปวดอย่างแรง แต่คงต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของแผลเรื้อรัง และ รับการรักษาเรื่องอาการปวดค่ะ

    Nuy I. Patcharee  Nuy I. Patcharee
    สมาชิก
    คุณตามีโรคความดันคะ สูบบุหรี่ประจำคะ ใครห้ามก็ไม่เชื่อฟัง ขอบคุณคุณหมอมากเลยนะคะ สำหรับข้อมูลนี้ถือว่าเป็นประโยชน์มากๆเลยคะ ขอบคุณคุณหมออีกครั้งคะ