• มีแผลจากรถล้มที่หัวเข่า แผลรอบนอกแห้งแล้ว แต่ข้างในยังมีหนองเป็นบางครั้ง จะต้องไปขูดแผลไหม

  •  Chayanit Janto
    สมาชิก
    แผลรถล้มข้างหัวเข่าภายนอกแห้งแล้วแต่บางครั้งมีหนองออกต้องขูดแผลไหมค่ะ...ไปหาหมอมาหมอให้ยาฆ่าเชื้อมา.แต่ตอนนี้ยาหมด..แผลยังมีหนองซึมๆออกมาบ้าง..จะต้องขูดแผลเก่าออกไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Chayanit Janto

    การเกิดแผลถลอกร่วมกับมีหนองซึมนั้น บ่งบอกว่ามีการติดเชื้อและอักเสบภายในครับ  แม้ว่าจะมีการใช้ยาปฏิชีวนะแล้ว ก็อาจจะฆ่าเชื้อไม่ได้หมดเสมอไป เพราะอาจมีสิ่งแปลกปลอม เช่น เศษดินเศษทราย หลงเหลืออยู่ภายใน  และในส่วนแผลที่มีหนอง ตัวยาปฏิชีวนะจะเข้าไปได้ยาก และอาจฆ่าเชื้อได้ไม่ทั่วถึงครับ

    ดังนั้น หากรับประทานยาปฏิชีวนะหมดแล้ว แผลยังมีหนองซึม แนะนำว่าควรมีการขูดล้างแผลจากภายในเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกออกให้หมด  แล้วจึงค่อยวางแผนวางแผลทุกวันในสถานพยาบาลจนกว่าแผลจะแห้งดี  ซึ่งหากเป็นแผลติดเชื้ออาจใช้เวลาราว 10 วันขึ้นไป กว่าจะหายดีครับ