• อุบัติเหตุรถล้ม ต้นขาโดนท่อไอเสียเป็นแผลยาว แสบ น้ำเหลืองเยอะ อยากให้แผลแห้งทำไง

  •  1994ch
    สมาชิก
    พอดีเกิดอุบัตติเหตุรถล้ม ช่วงต้นขาโดนท่อ มีแผลยาวตอนนี้มีอาการแสบ น้ำเหลืองเยอะ อยากให้แผลแห้งมากควรทำไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ 1994ch,

                            หากขาโดนท่อไอเสียรถที่ร้อน และเกิดบาดแผล แผลดังกล่าวถือเป็นแผลชนิด ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก (burn) ซึ่งการรักษาจะขึ้นอยู่กับระดับความลึกของบาดแผลและความกว้างของบาดแผล

                           - หากเป็นแผลลึกระดับแรก (first dregree burn) แผลจะเกิดอยู่ที่ชั้นผิวหนังกำพร้า บาดแผลจะแดง ร่วมกับอาการเจ็บปวดหรือแสบร้อน ไม่มีตุ่มน้ำพองใส  โดยทั่วไปจะหายภายใน 7 วัน และไม่เกิดเป็นรอยแผลเป็น การรักษาคือ เมื่อเพิ่วเริ่มเกิดบาดแผล ให้รีบล้านน้ำให้สะอาด หรือใช่สบู่ฟอกเพื่อชะล้างฝุ่นและสิ่งสกปรกออก หลังจากนั้นระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ ใช้ครีมทาแผลที่เป็นตัวยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น silver sulfadiazine เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน และปิดแผลด้วยผ้าก๊อซเพื่อป้องกันฝุ่นละออง

                           - หากเป็นแผลลึกระดับสองชนิดตื้น (second degree burn: superficial partial-thickness burn) แผลจะเกิดอยู่ที่ชั้นผิวหนังกำพร้าและหนังแท้ชั้นตื้น แผลจะมีตุ่มพองน้ำเกิดขึ้น เมื่อลอกตุ่มพองนี้ออก พื้นแผลจะมีสีชมพู ชื้นๆ มีน้ำเหลืองซึม มีอาการปวดแสบ ใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์กว่าแผลจะหาย แต่ไม่เกิดเป็นแผลเป็น การรักษาในเบื้องต้นคือการล้างทำความสะอาดเช่นกัน หลังจากนั้นห้ามให้แผลโดนน้ำเด็ดขาด และห้ามเจาะตุ่มน้ำพองออกเอง ใช้ทายายาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ และใช้วัสุดปิดแผลสำหรับแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกเฉพาะ ควรทายาและเปลี่ยนวัสดุปิดแผลวันละ 1-2 ครั้ง

                      - หากเป็นแผลลึกระดับสองชนิดลึก (second degree burn: deep partial-thickness burn) แผลจะเกิดลึกไปถึงชั้นหนังแท้ชั้นลึก แผลจะไม่ค่อย แผลค่อนข้างแห้ง สีเหลืองขาว มีโอกาสเป็นแผลเป็นได้ จะหายภายใน 3-6 สัปดาห์ การรักษาจะเหมือนกันระดับสองชนิดตื้น

                      - บาดแผลลึกระดับสาม (third degree burn) แผลจะลึกลงไปถึงชั้นหนังแท้ทั้งหมด รวมถึงรูขุมขน เซลล์ประสาท หรืออาจลึกถึงชั้นไขมัน กล้ามเนื้อ บาดแผลจะขาวซีด หรือเป็นน้ำตาลไหม้จนถึงดำ แห้ง แต่ไม่เจ็บปวด เพราะเซลล์ประสาทรับความรู้สึกถูกทำลาย บาดแผลชนิดนี้จะไม่หายเอง ต้องผ่าตัดปลูกถ่ายผิวหนัง รวมถึงจะเิดเป็นแผลเป็น พังผืดดึงรั้งให้ผิดรูปได้

                       ลักษณะของแผลคุณ 1994ch หากแผลมีลักษณะแฉะ น้ำเหลืองซึม มีตุ่มพองขึ้น น่าจะเป็นแผลระดับสองชนิดตื้น ซึ่งหากมีขนาดกว้างหรือยาวมาก แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ เพราะหากดูแลเอง มีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ง่าย ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นแผลเป็นได้ นอกจากนี้แพทย์จะได้เลือดวัสดุปิดแผลที่เหมาะสมให้ เพื่อช่วยให้แผลแห้งเร็วขึ้นค่ะ