• คลอดได้ 2 เดือนแล้ว แผลฝีเย็บยังมีเลือดซึมอยู่ อันตรายไหม

  •  Wannipa Mesawang
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเราไปหาหมอทุกอาทิตย์คือหมอนัดตรวจแผลคลอดที่แยกค่ะหมอบอกแผลตืนขึ้นเยอะและแต่มีเลือดซึมยุนี้อันตรายมั้ยค่ะและอนากทราบว่านานมัยกว่ามันจะสมานกัลนี้จะเข้า2เดือนแล้วค่ะ

    คุณ wannipa

    ปกติแผลฝีเย็บ ถ้าไม่มีการติดเชื้อ จะติดใน 7 วันครับ  ของคุณเข้าใจว่ามีการติดเชื้อที่แผล  แพทย์เลยรีกษาแบบทำแผลให้แผลตื้นขึ้นเอง    โดยทั่วไปจะประมาณ 2-3 เดือน  ขึ้นกับว่ามีการติดเชื้อรุนแรง เชื้อดื้อยา ภูมิคุ้มกันของคุณมีมากหรือไม่  แต่ถ้าแน่ใจว่าไม่มีการติดเชื้อแล้ว อาจเย็บแผล เป็น Secondary suture  ได้เพื่อให้แผลติดเร็วขึ้น   ต้องทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยครับ  ระหว่างนี้ระวังความสะอาด ไม่ให้น้ำโดนแผลจะทำให้มีเชื้อเข้าไปในแผลได้ง่าย คงไม่อันตรายอะไรครับ แต่ต้องอดทนทำแผลไปก่อนครับ