• คลอดลูกได้ 2 สัปดาห์ แผลฝีเย็บฉีก หมอเย็บซ่อมให้ ผ่านมา 2 วันแผลฉีดอีก ปล่อยให้แผลหายเองได้ไหม

  •  Sirinat
    สมาชิก
    ขอถามคุณหมอหน่อยค่ะ พอดีคลอดลูกได้2สัปดาห์แล้วค่ะ แล้วแผลฝีเย็บฉีกประมาน1ซม. อาทิตย์แรกไปตรวจแผลหมอเย็บซ่อมให้ เย็บ2เข็ม แต่พอผ่านมาได้ประ2วันแผลก้ยังฉีกอีก แต่ไม่มีอาการปวดหรือบวม ถ้าปล่อยให้แผลหายเองโดยไปเย็บซ่อมจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ แผลมีโอกาสติดเชื้อมั้ยค่ะ
    Sirinat  Sirinat
    สมาชิก
    ถ้าปล่อยให้แผลหายเองโดยที่ไม่ไปเย็บซ่อมจะเปนไรมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SIRINAT,

                          หากแผลฝีเย็บฉีกขาด และได้เย็บซ่อมไปแล้ว แต่ยังฉีกอีก ก็ควรไปเย็บซ่อมอีก เพื่อให้แผลหายเร็วค่ะ หากไม่เย็บซ่อม ในที่สุดแผลก็จะหายเองได้ เพียงแต่อาจใช้เวลานาน ซึ่งก็อาจมีโอกาสติดเชื้อเกิดขึ้นได้ และอาจเกิดเป็นรอยแผลเป็นได้มากกว่าค่ะ

                          ดังนั้น หากเป็นไปได้ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อเย็บซ่อมแซมอีกครั้ง

                         ส่วนในช่วงที่แผลฝีเย็บยังไม่หายสนิท ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ เพราะจะยิ่งทำให้แผลฉีกขาดและติดเชื้ออักเสบได้ นอกจากนี้ ก็ควรงดกิจกรรมที่อาจมีผลต่อแผล เช่น การขี่มอเตอร์ไซด์ การขี่จักรยาน การวิ่ง การกระโดด การเล่นกีฬาและออกกำลังกายต่างๆ ไม่เดินหนีบขา เพราะอาจเสียดสีกับแผลได้ ควรเดินใหเขาแยกจากกันเล็กน้อย ไม่นั่งขัดสมาธิ เพราะทำให้แผลแยกได้ ควรทำความสะอาดบริเวณแผลฝีเย็บโดยการใช้น้ำไหลริน ห้ามใช้หัวฉีดล้างชำระ หรือใช้ฝักบัวโดยตรง เพราะแรงดันน้ำอาจทำให้บาดแผลฉีกขาดได้ และไม่ควรลงอาบน้ำในบ่อสาธารณะ เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเข้าไปข้างในส่วนลึกของบาดแผลได้ และที่สำคัญควรซับแผลฝีเย็บให้แห้งทุกครั้งหลังอาบน้ำหรือเข้าห้องน้ำค่ะ