• หลังคลอดลูกกี่สัปดาห์ ถึงนั่งรถมอเตอร์ไซค์ได้

  •  Rungaroon Itlamud
    สมาชิก
    หลังคลอดลูกกี่สัปดาห์ค่ะถึงนั่งรถมอเตอร์ไซค์ได้ คลอดธรรมชาติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungaroon Itlamud,

                        หากเป็นการคลอดลูกทางช่องคลอด แผลที่ฝีเย็บจะสมานสนิทกันดีเมื่อผ่านไปประมาณ 2-3 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้น หากจะนั่งมอเตอร์ไซด์ หรือออกกำลังกายที่ต้องมีการแยกขา ฉีกขา หรือกระเทือนถึงบริเวณแผลฝีเย็บ ก็ควรรอประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังคลอดก่อน และต้องไม่มีอาการเจ็บที่แผล ไม่มีการบวมแดงของแผลฝีเย็บด้วยค่ะ

                        สำหรับการดูแลแผลฝีเย็บ ให้เช็ดทำความสะอาดฝีเย็บวันละประมาณ 2 ครั้ง โดยใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดจากด้านหน้าไปด้านหลัง แล้วซับให้แห้ง และหลังการถ่ายอุจจาระและปัสสาวะ ก็ควรเช็ดทำความสะอาดจากด้านหน้าไปด้านหลังเช่นกัน และไม่ควรใช้สายฉีดชำระฉีดโดนแผลโดยตรง เพราะอาจทำให้แผลฝีเย็บแยกหรือปริได้ หากมีน้ำคาวปลาออกมามาก ก็ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ เพื่อให้แผลแห้งสะอาดอยู่เสมอค่ะ