• คลอดลูก 28 วัน แผลฝีเย็บฉีก ไม่ได้ไปเย็บซ่อม จะส่งผลอะไรบ้าง

  •  Apichai Pakiew
    สมาชิก
    คลอดน้องได้28วันแล้สแผลฝีเย็บชีกไม่ได้ไปเย็บซ่อมปล่อยให้หายเองจะส่งผลอะไรบ้างค่ะจะทำให้ปากช่องคลอดกว้างรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         หากแผลฝีเย็บฉีกขาด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล หากฉีกขาดไม่มาก อาจไม่จำเป็นเย็บซ่อมก็ได้ แผลสามารถหายได้เอง แต่หากจำเป็นต้องเย็บซ่อม การเย็บแผลก็จะช่วยให้แผลหายเร็ว กว่าการปล่อยให้แผลสมานหายเอง อีกทั้ง การที่แผลหายช้า ก็อาจเสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้อได้ง่ายกว่า และการปล่อยให้แผลสมานเอง อาจมีโอกาสเกิดแผลเป็นได้มากกว่า รวมถึงปากช่องคลอดก็อาจขยายไม่กระชับเหมือนกับการได้เย็บแผลให้สนิทค่ะ

                          และในช่วงที่แผลฝีเย็บยังไม่หายสนิท ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ เพราะจะยิ่งทำให้แผลฉีกขาดและติดเชื้ออักเสบได้ นอกจากนี้ ก็ควรงดกิจกรรมที่อาจมีผลต่อแผล เช่น การขี่มอเตอร์ไซด์ การขี่จักรยาน การวิ่ง การกระโดด การเล่นกีฬาและออกกำลังกายต่างๆ ไม่เดินหนีบขา เพราะอาจเสียดสีกับแผลได้ ควรเดินใหเขาแยกจากกันเล็กน้อย ไม่นั่งขัดสมาธิ เพราะทำให้แผลแยกได้ ควรทำความสะอาดบริเวณแผลฝีเย็บโดยการใช้น้ำไหลริน ห้ามใช้หัวฉีดล้างชำระ หรือใช้ฝักบัวโดยตรง เพราะแรงดันน้ำอาจทำให้บาดแผลฉีกขาดได้ และไม่ควรลงอาบน้ำในบ่อสาธารณะ เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเข้าไปข้างในส่วนลึกของบาดแผลได้ และที่สำคัญควรซับแผลฝีเย็บให้แห้งทุกครั้งหลังอาบน้ำหรือเข้าห้องน้ำค่ะ