• คลอดลูกได้ 2 เดือน แผลฝีเย็บปวดเวลากด รอบๆแผลแข็งๆ เวลามีเพศสัมพันธ์แผลจะปริ ฉีกหรือไม่

  •  siramon
    สมาชิก
    หนูพึ่งคลอดลูกได้2เดือนค่ะ ส่วนแผลฝีเย็บก็หายแล้ว แต่บริเวณแผลกดลงไปแล้วจะปวดๆค่ะ แล้วบริเวณแผลจะแข็งๆ เเฟนขอมีอะไรด้วย เคยลองให้แฟนสอดใส่ แต่เจ็บจี๊ดๆ เลยบอกแฟนว่าปวดแผล วันนั้นเลยไม่มีอะไรกัน เพราะส่วนตัวกลัวแผลจะฉีก หรือปริ ในส่วนนี้เป็นไปได้ไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณsiramon

    การคลอดจะมีการช่วยตัดฝีเย็บค่ะ เพื่อให้หัวเด็กสามารถออกมาได้โดยที่ไม่มีปัญหาการฉีดของทวารหนักค่ะ เนื่องจากศีรษะของเด็กใหญ่กว่าปากช่องคลอดมากค่ะ

    หลังคลอดเรียบร้อยแล้วคือ การเด็กออก และรกออกตรวจสอบเรียบร้อยแล้วจะมีการเย็บฝีเย็บกลับให้ค่ะ การเย้บจะใช้ไหมละลายค่ะ คือ ไหมจะละลายไปเองค่ะ

    การดูแลแผลในช่วงแรกคือ ป้องกันไม่ให้แผลแยก คือ ไม่มีแผลสัมพันธ์ ไม่มีการสวนล้างช่องคลอด ไม่แช่น้ำอุ่นค่ะ

    หลังจากนั้นต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องของแผลไหมค่ะ เช่นมีเลือดออกจากช่องคลอดมีการปวดบวมหรือไม่ค่ะ

    อาการเคืองเจ็บอาจจะเป็นได้ค่ะ เนื่องจาก ช่องคลอดจะถูกเย็บให้เข้ารูปมากขึ้นค่ะ แต่คงต้องตรวจก่อนค่ะว่าไม่มีปัญหาเรื่องของของการละลายของไหมค่ะ

    แนะนำตรวจภายในหลังคลอดค่ะ และ ระหว่างนี้ถ้าต้องการมีเพศสัมพันธ์ให้ใช้สารหล่อลื่นค่ะ