• ตัดไหมแผลที่ผ่าตัดนิ่ว แล้วแผลแยก ไม่ได้เย็บแผลใหม่ ให้ล้างแผลทุกวัน แผลสามารถหายได้เองไหม

  •  Nankaty
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องอยากปรึกษา ประมาณ 1สัปดาห์ที่แล้วดิฉันไปผ่าตัดถุงน้ำดีแบบส่องกล้องมาค่ะ 7 วันหมอนัดตัดไหมปรากฏว่าแผลที่บริเวณสะดือยาวประมาณ 4 เซนติเมตรไม่ติดกันเลย แล้วตัดไหมออกแล้วทำให้แผลแยกเป็นลอยผ่า คุณหมอไม่ได้ทำการเย็บให้ใหม่ ให้ล้างแผลทุกวัน อยากทราบว่าถ้าปล่อยไว้แบบนี้จะเป็นอันตรายไหม แล้วแผลสามารถหายได้เองไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Nankaty,

                       หากตัดไหมแล้ว แผลไม่ติดกัน แพทย์ก็จะไม่เย็บแผลใหม่ แต่จะใช้วิธีการรักษาแบบแผลเปิดชนิดอื่นๆ คือต้องทำแผลทุกวัน โดยการเช็ดทำความสะอาดผิวหนังรอบๆ ด้วยยาฆ่าเชื้อ แล้วใส่ผ้าก็อซที่ชุบน้ำเกลือลงไปในแผล เพื่อให้เนื้อแผลชุ่มชื้น กระตุ้นให้เนื้อเยื่อเกิดใหม่ แล้วปิดแผลด้วยผ้าก๊อซแห้งเพื่อป้องกันฝุ่นละออง ทำเช่นนี้อย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง เนื้อเยื่อก็จะค่อยๆ งอกขึ้นมาและสมานติดกันได้ในที่สุดค่ะ ซึ่งอาจใช้ระยะเวลาซักระยะ ขึ้นอยู่กับขนาดบาดแผลและการดูแลด้วยค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ และทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ โดยเฉพาะโปรตีน เพื่อช่วยในการซ่อมแซมของแผล ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่

                        ทั้งนี้หากแผลไม่มีการอักเสบติดเชื้อ คือ ปวด บวม แดง มีน้ำเหลืองหรือหนองซึม ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ