• หลังผ่าตัดฝีกมดลูก มีน้ำใสสีแดงออกจากช่องคลอด แผลน้ำขุ่นซึมๆ อันตรายมั้ยค่ะ

  •  Kibnalux
    สมาชิก
    ท้องนอกมดลูก เข้าผ่าตัดวันที่ 17/11/60 วันนี้หมอให้กลับบ้านได้ค่ะ พอกลับบ้านรู้สึกแสบร้อนบริเวณแผล(ภายนอก) แต่ไม่ทั่วแผลนะค่ะ และก็มีเมือกสีขาวขุ่นผสมเลือด ออกทางช่อคลอดด้วยค่ะ ไม่มากนะค่ะ พอเช็ดก็ค่อยๆออกมาอีก แบบนี้จะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ แล้วที่แสบร้อนเป็นเพราะอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kibnalux

    การที่ท้องนอกมดลูก แล้วได้รับการผ่าตัด ต้องดูก่อนค่ะว่าได้รับกรผ่าตัดวิธีไหน การส่องกล้อง หรือผ่าเปิดหน้าท้อง

    ถ้าผ่าเปิดหน้าท้อง แผลอาจจะกว้างมากกว่าสองกล้อง ดังนั้น อาการเเสบรอนอาจเป็นได้หลายอย่าง เช่น มีการบาดเจ็บของเส้นประสาท ซึ่งสามารถเกิดได้อยู่เเล้วในการผ่าตัดหน้าท้องทั่วไป หรือ อาจเป็นอาการเริ่มเเรกของการติดเชื้อท่ีเเผลผ่าตัด ดังนั้น ต้องเฝ้าระวังด้วย คาดว่าตอนนี้น่าจะปิดแผลด้วยที่กันน้ำอยู่ ดังนั้นถ้ามีอะไรซึมมาที่แผลต้องรีบกลับไปพบเเพทย์ค่ะ

    ส่วนการที่มีเมือกสีขาว ผสมเลือด ถ้าเป็นการผ่าตัดส่องกล้อง ส่วนมากเกิดได้ค่ะ เนื่องจากการที่ผ่าตัดอาจต้องใส่อุปกรณ์ในช่องคลอดดังนั้น จึงอาจมีได้บ้างที่จะมีสารคัดหลั่งเหล่านี้ออกมา

    ถ้าไม่ใช่จากการผ่าตัดทางช่อง ก็เป็นไปได้ค่ะ ว่า ช่วงที่ท้องนอกมดลูกก็จริง แต่ในเยื่อบุโพรงมดลูกก็มีการเปลี่ยนเเปลงจากฮอร์โมนการตั้งครรภ์ดังนั้นจึงอาจมีเลือดออกได้บ้าง

    ทั้งนี้ ถ้าเมือกสีขาวผสมเลือด ยังออกอย่างต่อเนื่อง เเนะนำให้ไปพบเเพทย์ค่ะ เนื่องจาก อาจเป็นไปได้เเต่น้อย ที่จะเกิด เช่น การติดเชื้อในโพรงมดลูก หรือ ติดเชื้อในช่องคลอดค่ะ

    Kibnalux  Kibnalux
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ...คุณหมอ