• มีปัญหาติดเชื้อแผลฝีเย็บ ลูกอายุสี่ปีแล้วค่ะ เป็นมาสองสามครั้งเครียดมากค่ะ

  •  Mam Le
    สมาชิก
    เป็นหนองบริเวณฝีเย็บหลังจากคลอดบุตรมา 4 ปี หมอบอกว่ารูขุมขนอักเสบ ฝ่าตัดเอาหนองออกและเย็บบริเวณฝีเย็บและแคม ผ่านมาเกือบ 2 เดือนตรงฝีเย็บมีเลือดซึมออก จึงไปหาหมออีกท่านเพราะอยู่ต่างจว. หมอบอกแผลไม่ติด ทำให้มีเนื้อเยื่องอกออกมาเมื่อถูกเสียดสีจึงมีเลือดออก ตอนนี้ให้ยาฆ่าเชื้อมาทานหมอบอกมันจะไม่ติด ถ้าจะให้ติดต้องคว้านและเย็บใหม่ ประวัติเคยเย็บฝีเย็บรอบ 2 เนื่องจากแผลปริเพราะอุจจาระแข็ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว อยากทราบว่าถ้าเราไม่ผ่าตัดใหม่ หมอก็บอกเลือดจะออกแบบนี้เรื้อรัง มีโอกาสแผลจะติดเองไหม หรือต้องฝ่าตัดเย็บใหม่อย่างเดียวเท่านั้น กังวลและท้อมากค่ะ เพราะผ่ามา 3 รอบแล้ว รบกวนช่วยให้คำตอบและคำแนะนำในการปฏิบัติตัวหน่อยค่ะ (ตรวจเนื้อเยื่อที่ผ่าตัดแล้วไม่เป็นเนื้อร้าย) ปล.น้ำหนักตัวเยอะ และฉี่บ่อย มีผลทำให้แผลไม่ติดด้วยหรือเปล่าคะ

     สวัสดีคะคุณ Mam Le

    คือต้องอธิบายอย่างนี้ค่ะ หมอคิดว่าควรจะได้รับการตรวจด้วยแพทย์เฉพาะทางสูตินรีเวชค่ะ

    เนื่องจากการเย็บแผลฝีเย็บปรกติแล้วจะต้องได้รับการตรวจว่าไม่มีปัญหาทะลุไปถึงลำไส้ตรงค่ะ

    กรณีที่อาจจะมีภาวะแทรกซ้อน คือ มีการฉีดขาดของแผลเข้าไปในทวารหนัก เนื่องจากบุตรตัวโต คลอดเร็วเกินไปแพทย์ไม่สามารถที่จะตัดฝีเย็บทัน หรือ มีปัญาเรื่องการเย็บค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ถ้ามีปัญหาว่าแผลไม่ดี อาจจะต้องดูว่าไม่มีปัญหาแผลระหว่างช่องคลอดและทวารหนักมีรูต่อถึงกันค่ะ ซึ่งภาวะนี้ไม่มีปัญหาในเรื่องของการหายของแผลค่ะ เนื่องจากมีการติดเชื้อซ้ำๆได้ค่ะ เพราะมีอุจจาระมาขูด หรือ ไล่เข้ามาในช่องคลอดค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องมีการฉีดสีตรวจ

    ต้องได้รับการดูแลจากแพทย์สูตินรีเวชและศัลยแพทย์ค่ะ

    อาจจะต้องมีการผ่าตัดติดรูถ้ามีรูเชื่อถึงกันค่ะ