• แผลผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองที่คอข้างซ้ายปวด ร้าวไปหลายบริเวณ เกิดจากอะไร

  •  Mos Sakdinun
    สมาชิก
    พอดีผมผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองที่คอมาครับ ผลตรวจก็ปกติครับ ชิ้นเนื้อดี แต่อาการหลังผ่าตัดไม่โอเค เลยครับ ปวดสะบัก ปวดหัว ปวดคอ พอไปพบหมอ หมอได้ให้ไปทำกายภาพบำบัด แต่อาการปวดปวดสะบักหาย เหลือแต่ปวดหัวครับ ปวดข้างเดียวครับข้างที่ผ่าตัด ร้าวถึงเบ้าตาด้วยครับ อยากถามหมอครับ ว่าเกิดจากอะไร
    Mos Sakdinun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mos Sakdinun

    อาการปวดหลังการผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองออกไปนั้น อาจเกิดจากบาดแผลที่ยังไม่สมานกันดี โดยอาจจะยังปวดได้ภายใน 1-2 อาทิตย์แรกหลังผ่าตัด

    แต่หากผ่านมาเกิน 2 อาทิตย์แล้วยังปวดบวมมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล มีไข้ หรือปวดลามไปที่อื่นๆดังกล่าวมา อาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณแผล ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ระหว่างนี้ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ได้ รับประทานยาแก้ปวด และพยายามงดการขยับบริเวณที่ปวดมากๆค่ะ