• เกิดก้อนเลือดที่แผลผ่าตัดที่เพิ่งตัดไหมที่เปลือกตา ควรทำอย่างไร

  •  Som Korakot
    สมาชิก
    เกิดก้อนเลือดที่แผลผ่าตัดที่เพิ่งตัดไหมที่เปลือกตา เนื่องจากเผลอไปขยี้ตา(ก่อนหน้านี้แผลเหมือนจะแห้งดีแล้ว) ทำยังไงให้มันหายไปคะ
    Som Korakot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Som Korakot

    การเกิดก้อนเลือดที่แผลผ่าตัดนั้นอาจเกิดได้ โดยควรจะค่อยๆยุบ หรือสลายไปได้เองภายในประมาณ 1 สัปดาห์

    ถ้าแผลแห้งสนิทดีแล้ว แต่ยังมีก้อนเลือดขนาดใหญ่ให้เห็น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง และหากมีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก หรือกินยาที่ป้องกันการแข็งตัวของเลือดอยู่ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองเพิ่มเติม ประคบอุ่นหรือนวดเบาๆได้ งดการใช้เครื่องสำอางที่ตาไปก่อน