• มีรอยช้ำบริเวณอวัยวะเพศคลำได้ก้อนแข็งๆเกิดหลังอุบัติเหตุรถล้ม เกิดจากอะไร

  •  Chatree Authairoek
    สมาชิก
    เกิดอุบัติเหตุรถล้มมีอาการช้ำแถวอวัยเพศแถวระหว่างขาทางขวาพอแตะๆแล้วเหมือนมีก้อนแข็งๆข้างใน
    Chatree Authairoek  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chatree Authairoek

    อาการมีรอยช้ำบริเวณอวัยวะเพศคลำได้ก้อนแข็งๆเกิดหลังอุบัติเหตุรถล้มนั้น น่าจะเกิดจากก้อนเลือดที่คั่งมากที่สุด ซึ่งพอกระแทก มีเลือดออก เลือดอาจรวมตัวกันเป็นก้อนอยู่ตรงนั้น ส่วนใหญ่ถ้าเป็นไม่มาก หรือไม่ได้มีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก หรือกินยาต้านการแข็งตัวของเลือดใดๆอยู่ ก้อนเลือดมักจะสลายไปได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นก้อนหนองจากการอักเสบหรือติดเชื้อ ก้อนจากสาเหตุอื่นๆเช่นก้อนต่อมน้ำเหลืองโต ก้อนเนื้องอกชั้นไขมันที่อาจไม่เกี่ยวกับอุบัติเหตุ

    ควรสังเกตอาการและลักษณะของก้อนว่าค่อยๆยุบไปได้เองหรือไม่ ร่วมกับประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น แต่ถ้าก้อนยังโตเร็ว กดเจ็บ ปวด บวม หรือมีการใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ