• ถูกกระแทกที่ขาหนีบ มีก้อนช้ัำเขียวและเป็นไตแข็ง เกิดจากอะไร

  •  Terdsak
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีเมื่อประมาณอาทิตที่แล้วผมเล่นฟุตบอลแล้วโดนหัวเข่ากระแทกบริเวณเนินหัวหน่าวใกล้ขาหนีบฝั่งซ้ายแล้วก็เกิดอาการช้ำ เขียว หลังจากนั้นก็มีเหมือนก้อนเป็นไตแข็งขึ้น บริเวณนั้นประมาณปลายนิ้วก้อย ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคับ แล้วก้อนนั้นจะหายไปเองไหมครับ มีอันตรายไหม ขอบคุณครับ
    Terdsak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Terdsak

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้
    -ก้อนเลือดคั่ง ซึ่งอาจเห็นเป็นสีแดง สีเขียว สีน้ำตาลคล้ำตามระยะเวลา จะค่อยๆสลายไปได้เอง ไม่ต้องทำอะไร
    -เส้นเอ็นบริเวณหัวเข่าอักเสบ
    -ก้อนใต้ผิวหนังจากสาเหตุอื่นๆเช่นก้อนไขมัน เนื้องอกของชั้นใต้ผิวหนัง เนื้องอกจากชั้นกล้ามเนื้อ

    อย่างที่กล่าวไปค่ะว่าก้อนเลือดคั่งหลังอุบัติเหตุนั้นส่วนใหญ่ไม่รุนแรงอะไร มักสลายไปได้เอง ยกเว้นในบางกรณีเช่นกำลังได้รับยาต้านเกล็ดเลือด หรือยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดเช่นยาวาร์ฟารินอยู่ อาจทำให้มีเลือดไหลไม่หยุดอยู่ข้างในแล้วเซาะไปตามอวัยวะภายในต่างๆได้ หรือก้อนเลือดมีขนาดใหญ่มาก เจ็บปวด ขยายขนาดลุกลาม มีไข้ร่วมด้วย อาจจะมีการติดเชื้อในก้อนเลือดนั้นๆ ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานหัวเข่า ใช้น้ำแข็งประคบในช่วงแรกที่ปวดบวม แต่ถ้าผ่านไปแล้ว 48 ชั่วโมงขึ้นไป ไม่ปวดแล้ว เหลือแต่รอยฟกช้ำ อาจใช้ผ้าขนหนูอุ่นๆประคบเพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมเลือดกลับไป  และยกเข่าสูงหากปวดเข่ามาก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้