• ลูกสองปีสิบเดือน ประสบอุบัติเหตุ แฮนด์รถชนที่ศีรษะ มีก้อนเลือดไม่ยุบทำอย่างไร

  • ลูกชายอายุ 2 ขวบ 10 เดือนค่ะ ประสบอุบัติเหตุ แฮนด์มอเตอร์ไซค์รถ กระแทกหน้า แรกๆ บวมแดง ตอนนี้ผ่านไป 2 อาทิตย์ คลำๆดู มีก้อนแข็งๆค่ะ เลยประคบอุ่นและนวด ตอนนี้ก้อนเล็กลงแต่ไม่หายสักทีค่ะ ผ่านไป2อาทิตย์ ก็ไม่หาย ต้องทำอย่างไรคะ

     สวัสดีคะคุณ แมวน้อย หมาจ๋า

    การที่เกิดอุบัตเหตุบริเวณศีรษะ ปกติแล้วเนื่องจาก เส้นเลือด ที่อยู่รอบๆ ของชั้นหนังศีรษะ เป็นเส้นเลือดที่ต่อเนื่องกันคล้านสะพานทำให้ เมื่อมีการฉีดขาดแล้วจะมีเลือดไหลออกมาได้ระดับหนึ่งค่ะ และนอกจากนี้ เนื่องจากว่า พื้นที่ของบริเวณผิวหนังเป็นระบบปิดทำให้เลือดไม่สามารถระบายออกไปได้อย่างรวดเร็วจะใช้เวลาค่อย ๆ สลายไปค่ะ

    ตอนนี้ที่ต้องสังเกตุคือ

    1. เด็กไม่ซึมลง ไม่มีปัญหาเรื่องของไข้ อาเจียน อาเจียนพุ่ง
    2. ไม่มีปัญหาตัวเลือดออกผิดปรกติ
    3. ไม่มีปัญหาในเรื่องอาการชัก

    ก้อนที่เห็นอาจจะค่อยๆยุบหายไปเองได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีความกังวล ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ อาจจะเป็นอย่างอื่นก็ยังเป็นได้ค่ะ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุก็ยัไงด้ค่ะ เช่น

    • ก้อนไขมัน
    • ก้อนเนื้องอก
    • หรือการติดเชื้อเป็นฝี หรือ หนองก็ยังได้ค่ะ

    ดังนั้นควรได้รับการตรวจอีกครั้งค่ะ