• เคยมีแผลผ่าตัดคีลอยด์ 10 กว่าปีก่อน สามารถเจาะหูตรงบริเวณนั้นได้ไหม

  •  Patty24
    สมาชิก
    คือหนูผ่าตัดคีลอยด์ที่หูค่ะผ่านานแล้วน่าจะ10ปีกว่าๆแล้วค่ะ อยากทราบง่าเราสามารถเจาะหูทรงที่เคยผ่ามาแล้วได้ไหมคะ
    Patty24  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPatty24

    คีลอยด์คือแผลเป็นชนิดหนึ่งที่มีลักษณะนูนและขนาดอาจขยายใหญ่กว่ารอยแผลที่เกิดขึ้น โดยอาจเกิดขึ้นทันทีที่แผลหายหรือหลังจากแผลหายดีสักพักแล้ว เกิดจากร่างกายสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซมมากจนเกินไป แม้จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ แต่ก็อาจทำให้รู้สึกเจ็บ คัน ระคายเคือง หรือส่งผลด้านความสวยความงามได้

    โดยผิวหนังที่เคยเกิดแผลเป็นนูนมาก่อน มีโอกาสที่จะเกิดแผลเป็นนูนซ้ำได้สูง จริงๆแล้วก็สามารถเจาะหูได้ แต่ก็มีโอกาสเกิดคึลอยด์ตามมาได้ ซึ่งการรักษากรณีเป็นคีลอยด์ขึ้นมาแล้วคือการฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่ และอาจต้องทำซ้ำหลายครั้งจึงจะเห็นผล