• มีแผลปริขอบทวารหนักเรื้อรัง ควรผ่าตัดไหม

  •  Sj_555
    สมาชิก
    อยากจะขอสอบถามคุณหมอหน่อยคะ ดิฉันเป็นแผลปริขอบทวารมาเรื้อรังพอหยุดใช้ยาเหน็บก็จะกลับมาเป็นทันที ควรจะเข้ารับการผ่าตัดมั้ย แล้วการผ่าตัดจะมีผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่า
    Sj_555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sj_555

    อาการมีแผลปริที่ขอบทวารหนักมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่น การมีอุจจาระที่แข็งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

    การรักษานั้น ถ้าเป็นแผลไม่มาก อาจจะติดกันได้เอง ถ้าเป็นมาก อาจต้องได้รับการเย็บซ่อมแซมหรือผ่าตัดรักษา ร่วมกันกินยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    ซึ่งถ้าแพทย์ผู้ดูแลพิจารณาแล้วว่าควรได้รับการผ่าตัดร่วมไปด้วยนั้นก็ควรทำการผ่าตัดรักษาเพื่อให้โรคหายขาด เพราะถ้าเป็นกลุ่มแผล และเป็นๆหายๆ เหน็บยาไม่ดีขึ้นนั้น ก็อาจจะต้องได้รับการผ่าตัดร่วมไปด้วย ซึ่งผลข้างเคียงอาจจะมีเรื่อแผลติดเชื้อ แผลแยกได้ ซึ่งแพทย์ผู้ผ่าตัดจะระมัดระวังไม่ให้เกิดอยู่แล้ว แนะนำการสอบถามและวางแผนการรักษาร่วมกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง