• ขอสอบถามเรื่อง Anal fissure ว่ามีอาการอย่างไร จะมีกลิ่นออกมาได้ไหม

  •  PRXBLEM
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้เจอปัญหา Anal fissure ปกติแล้วถ้าก้นเป็นแผลแบบนี้แล้วจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์​ด้วยมั้ยคะ เพราะว่าทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำ มักจะมีกลิ่นและคราบสีเหลืองเปื้อนบนกางเกงชั้นในค่ะ ทุกครั้งที่ขับถ่ายแล้วก้นเป็นแผล จะมีกลิ่นนี้ตลอดเลยค่ะ
    PRXBLEM  PRXBLEM
    สมาชิก
    รบกวนตอบทีค่ะ อยากทราบจริงๆ
    PRXBLEM  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PRXBLEM

    Anal Fissure หรือแผลรอยแยกขอบทวารหนัก คือ รอยฉีกหรือแผลเปิดขนาดเล็กที่เกิดขึ้นบริเวณเยื่อบุทวารหนัก โดยมักทำให้มีอาการปวดทวารหนักและมีเลือดออกเมื่อถ่ายอุจจาระ หรืออาจมีอาการกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักกระตุกด้วย ซึ่งแผลนี้อาจเกิดจากการขับถ่ายอุจจาระที่แข็งหรือมีก้อนใหญ่

    โดยการมีภาวะ anal fissure หรือแผลแยกนี้นั้น อาจจะมีหนองไหล หรือมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกมาจากการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังบริเวณนั้นๆด้วยได้ค่ะ

    Anal Fissure มีอาการคล้ายกับผิวหนังฉีกขาดทั่วไป โดยจะดีขึ้นได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์กรณีเป็นไม่มาก การรักษาเบื้องต้นเช่น นั่งเเช่ในน้ำอุ่น รับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง ดื่มน้ำให้เพียงพอ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับถ่าย เช่น ไม่นั่งบนชักโครกนานเกินไป

    แต่ถ้าเป็นมากเจ็บเยอะ มีแผลปริฉีกขาด มีหนองไหล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    PRXBLEM  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PRXBLEM

    Anal Fissure หรือแผลรอยแยกขอบทวารหนัก คือ รอยฉีกหรือแผลเปิดขนาดเล็กที่เกิดขึ้นบริเวณเยื่อบุทวารหนัก โดยมักทำให้มีอาการปวดทวารหนักและมีเลือดออกเมื่อถ่ายอุจจาระ หรืออาจมีอาการกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักกระตุกด้วย ซึ่งแผลนี้อาจเกิดจากการขับถ่ายอุจจาระที่แข็งหรือมีก้อนใหญ่

    โดยการมีภาวะ anal fissure หรือแผลแยกนี้นั้น อาจจะมีหนองไหล หรือมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกมาจากการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังบริเวณนั้นๆด้วยได้ค่ะ

    Anal Fissure มีอาการคล้ายกับผิวหนังฉีกขาดทั่วไป โดยจะดีขึ้นได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์กรณีเป็นไม่มาก การรักษาเบื้องต้นเช่น นั่งเเช่ในน้ำอุ่น รับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง ดื่มน้ำให้เพียงพอ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับถ่าย เช่น ไม่นั่งบนชักโครกนานเกินไป

    แต่ถ้าเป็นมากเจ็บเยอะ มีแผลปริฉีกขาด มีหนองไหล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม