• แผลปริขอบทวารหนัก รักษาอย่างไร

  •  Anthika Boonma
    สมาชิก
    ทำยังไงหั้ยมันหายไปค่ะ​ ต้องรักษายังไงหั้ยมันหายไป

    สวัสดีค่ะ คุณ Anthika Boonma,

                       การมีแผลที่ทวารหนัก หากร่วมกับมีอาการเจ็บรูทวารเวลาถ่ายอุจจาระ และมีเลือดติดออกมาเเล็กน้อยกับอุจจาระ อาจเกิดจากโรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ได้ ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีอุจจาระที่แข็งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

                       นอกจากโรคแผลปริขอบทวารหนักแล้ว การมีแผลที่ทวารหนัก อาจเกิดจากโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น ลำไส้อักเสบเรื้อรัง (Crohn's disease) ซิฟิลิส หนองใน (จากการร่วมเพศทางทวารหนัก) วัณโรค มะเร็ง เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกหลายอย่าง

                       ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูก ต้องรักษาอาการท้องผูก และทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ และอาจทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ และออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก หรือสอดใส่สิ่งใดเข้าไปในรูทวารหนัก

                        นอกจากนี้ การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้แผลและอาการเจ็บรูทวารหนักหายเร็วขึ้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ