• มีแผลบริเวณเท้า คัน เกาจนเป็นแผลใหญ่ เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  Saharad Wongsuwan
    สมาชิก

    คือใส่รองเท้าผ้าใบละไม่ได้ใส่ถุงเท้ารองเท้ากัด เป็นแผลเล็กๆก็คิดว่าไม่เป็นไรทีนี้มันเกิดคันขึ้นมาละไปเกาครับไม่ได้ใส่ใจดูมันเท่าไหร่จนมันใหญ่ขึ้น มีน้ำใสๆไหล แผลตกสะเก็ดนะครับนึกว่าเกือบหายแล้ว ปรากฏว่ายังมีน้ำใสๆไหลออกมาจากแผลอยู่เลยครับแล้วก็คันมากๆเผลอไปเกามันก็เป็นอย่างในรูปนั่นแหละครับ ก่อนหน้านี้ตอนเด็กที่ขาตรงข้อเท้าข้างนอกก็เป็นแบบนี้แหละครับแผลใหญ่มาก แม่บอกว่าไปหาหมอ หมอบอกว่าน่าจะเป็นน้ำเหลืองเสียครับ ได้ยากิน+ยาทามาก็หาย ละมันก็ไม่เป็นอีกเลยจนประมาณม.4ครับเริ่มกลับมาเป็นใหม่จำไม่ได้แล้วว่าเพราะอะไร แต่ครั้งนั้นเป็นที่ข้อเท้าข้างใน ซื้อยามาทาน+ยาทาก็หายครับ เป็นซ้ำๆ เป็นๆหายๆ อยู่แบบนี้แหละครับคืออยากรู้ว่าเป็นอะไรครับ เพราะมันเป็นที่ขาข้างเดียวคือข้างขวาตรงส่วนอื่นของร่างกายถ้าเป็นแผลคือตกสะเก็ดแล้วหายเลยครับ ต่อให้เกาก็ไม่เป็นเหมือนขาข้างขวา

    Saharad Wongsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saharad Wongsuwan

    อาการคันและมีผื่นที่ข้อเท้าอาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4 ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ เพราะจำเป็นต้องตรวจร่างกายเพื่อเห็นรอยโรคและลักษณะการกระจายตัวของโรคด้วย หากตุ่มยังลุกลาม แดง คันมาก มีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่คัน ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง ถ้าคันมากสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยว่าเป็นอาการคันหรือแผลจากสาเหตุใด