• มีรอยนูนที่ขอบปากทวาร ตอนถ่ายไม่เจ็บ ไม่มีเลือดออก เป็นริดสีดวงหรือเป็นแค่แผลที่ขอบปากทวาร และควรทำอย่างไร

  •  Kantarat Au
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ37ปีค่ะ อยากทราบว่าเป็นโรคแผลที่ขอบปากทวารหรือริดสีดวงกันแน่นะค่ะ อาการคือตอนแรกจะแสบนิดๆตรงปากทวาร มีเป็นรอยนูนขึ้นมาตรงข้างๆ หลังๆไม่แสบแล้วค่ะ แต่จะเจ็บนิดๆ ตอนถ่ายไม่เจ็บ ไม่มีเลือดออกมา คิดว่าเป็นริดสีดวง เลยไปหาคุณหมอที่คลินีกลองให้ยามากิน ก็ไม่หายค่ะ ถามคุณหมอที่รพ.(ไปตรวจอย่างอื่น)คุณหมอบอกอาจจะเป็นโรคแผลที่ขอบปากทวาร ถ้าผ่าตัดก็ไม่หาย ใช่หรือป่าวค่ะ ขอบคุณที่ช่วยตอบคำถามนะค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Kantarat Au จากที่เล่ามายังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นริดสีดวงหรือเป็นแผลที่ขอบทวารนะคะ แต่การดูแลตนเองของทั้ง 2โรคเหมือนกันค่ะ คือหลีกเลี่ยงไม่ให้ท้องผูก ดังนั้นจึงแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น เช่น ผัก ผลไม้ เป็นต้น ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น หากท้องผูกมาก อาจใช้ยาระบายอ่อนๆช่วย ซึ่งหากดูแลตนเองเบื้องต้น แล้วอาการไม่ขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ