• มีแผลถลอก ผ่านมา 1 อาทิตย์ยังบวม ปวด ควรทำอย่างไร

  •  boonchoktong
    สมาชิก

    หกล้มกับพื้นจนมีแผลถลอกครับ ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ล้างน้ำเกลือทายาฆ่าเชื้อแล้ว ผ่านมา1อาทิตย์แผลแห้งแล้ว แต่บวม ปวด จะแก้หรือรักษาอย่างไรดีครับ

    boonchoktong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ boonchoktong

    อาการเป็นแผลถลอกดังกล่าวมานั้น ควรทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้นรอบๆแผล แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ที่แผลทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย

    หากเป็นแผลขนาดใหญ่ ควรไปทำแผลที่รพหรือคลินิกใกล้บ้าน และประเมินว่าต้องเย็บแผล หรือรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักไปด้วยหรือไม่

    โดยหากแผลแห้งดีแล้ว อาการปวด บวม ต่่างๆควรจะลดลง สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ หลีกเลี่ยงการเสียดสีหรือใช้งานบริเวณดังกล่าว และหากยังคงปวดมาก บวม แดง เยอะ อาจหมายถึงการอักเสบหรือติดเชื้อที่แผลที่ควรรีบไปพบแพทย์