• แผลที่แคมในเหมือนแผลถลอก ไม่เจ็บ เป็นมา 8 วัน

  •  Jahky
    สมาชิก
    ตอนมีเพศสัมพันเเล้วน่าจะเกิดการเสียดสี จนมีเเผลถลอกเเดงตรงเเคมเล็กใกล้ๆช่องคลอด พอจับดูไม่เจ็บไม่เเสบค่ะ เเต่เป็นมา8วันเเล้ว ยังไม่หาย ปกติเเผลเเบบนี้กี่วันหายคะ หรือเป็นโรคอะไรรึป่าวคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Jahky

    การที่มีอาการเจ็บบริเวณอวัยวะเพศ  หรือเกิดบาดแผลที่บริเวณอวัยวะเพศ ถ้าเกิดหลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ ถ้าประเมินเเล้วคิดว่า ตำเเหน่งตรงกับแคมเล็ก หรืออวัยวะเพศภายนอก หรือปากช่องคลอด เป็นไปได้สูงค่ะ ว่าจะเกิดจากการเสียดสี หรือถลอกจากการที่มีเพศสัมพันธ์ แต่ส่วนมากมักจะเเสบ เเละเจ็บค่ะ ถ้าเป็นเเผลถลอก และถ้าปล่อนเอาไว้สัก 3-5 วันอาการน่าจะดีขึ้นค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ามีบาดแผลที่ไม่เจ็บ เเละไม่มีอาการอะไร เป็นมาติดต่อกันสักระยะนึง เเนะนำให้มาตรวจร่างกาย เเละตรวจภายในอย่างละเอียดกับสูตินรีเเพทย์ก่อนค่ะ เนื่องจากอาจมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางอย่าง ที่มีรอยโรคเเต่ไม่มีอาการเจ็บได้เช่นกัน เช่น หูดหงอนไก่ หรือ ซิฟิลิส เพื่อให้สูตินีเเพทย์ประเมินก่อนค่ะ

    นอกจากนี้ ยังอาจมีเเผลอื่นๆ แต่มักมีอาการเจ็บหรือคันร่วมด้วย เช่น เริม เเผลริมอ่อน หรือ แผลถลอกที่ติดเชื้อค่ะ

    ทั้งนี้ แนะนำให้ไปตรวจภายในอย่างละเอียดค่ะ เพื่อประโยชน์ ในการหาบาดแผล หรือการติดเชื้อ เพื่อให้สามารถเลือกยา และรักษาตรงกับสาเหตุมากที่สุดค่ะ

    Jahky  Jahky
    สมาชิก
    เเต่ใส่ถุงยางนะคะ มีครั้งเเรกด้วย มีโอกาสที่จะเป็นซิฟิลิส กับ หูดหงอนไก่ด้วยหรอคะ? กังวลมากค้ะตอนนี้
    Jahky  Jahky
    สมาชิก
    ไม่กล้าไปรพ เเต่ไปที่ร้านยาเเล้วปรึกษาเภสัชกรได้ไหมคะ?