• แผลถลอกที่หัวเข่า ผ่านมา 1 อาทิตย์ แผลแห้งแล้ว แต่ตรงกลางเป็นสีขาว ปกติไหม

  •  ด.ญ. ผักกาด
    สมาชิก
    แผลถลอกที่หัวเข่า ล้างแผลด้วยน้ำเกลือ ทายาเบตาดีน ไม่ได้โดนน้ำเลย เป็นเวลา 1 อาทิตย์ ลักษณะแผลแห้ง แต่มีสีขาวๆ คล้ายฝ้า คลุมบริเวณแผล รอบๆแผลมีอาการแดง แต่รอบๆแผลเริ่มมีสะเก็ด สัมผัสตรงกลางแผลรู้สึกเจ็บ แบบนี้ถือว่าปกติไหมคะ
    ด.ญ. ผักกาด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ด.ญ. ผักกาด

    แผลถลอกมักเป็นแผลเปิดจึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จึงควรล้างแผลติดต่อกันอย่างน้อย 3 วัน หรือจนกว่าแผลจะปิดสนิทดี

    ควรใช้อุปกรณ์ที่ฆ่าเชื้อทางการแพทย์ในการทำแผลเท่านั้น ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลด้านใน และเบตาดีนเช็ดรอบๆแผล และรับประทานยาฆ่าเชื้อที่แพทย์จ่ายให้ครบ

    โดยสีขาวๆที่มาคลุมที่บาดแผลอาจจะเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายเริ่มสร้างขึ้นมา ไม่ควรไปแกะเป็นอันขาด ยกเว้นว่าลักษณะเปลี่ยนแปลงเช่นออกสีเหลืองเข้มคล้ายหนอง หรือปวด บวม แดงมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา อาจเป็นอาการของแผลติดเชื้อ ควรกลับไปพบแพทย์