• แผลถลอกจากรถล้ม ปิดพลาสเตอร์ได้ไหม กลัวอักเสบ

  •  นิว'ว แสนดี
    สมาชิก

    แผลถลอกจากรถล้ม ใช้พลาสเตอร์กันน้ำติดแผลได้ไหมครับ เพราะว่าผมไม่อยากให้แผล    เปียกอ่ะครับ ผมกลัวจะอักเสบ

    สวัสดีครับ คุณ นิว

    ใช้พลาสเตอร์ติดแผลได้ แต่ต้องทำความสะอาดแผลก่อนให้แน่ใจว่าไม่มี เศษดิน เศษฝุ่นติดค้างอยู่  อาจใช้ยาแดง ยา Povidine ทาร่วมด้วย  ระยะแรกอาจจะแสบต่อมาเมื่อแผลสมานดีแล้วจะเป็นคราบแน่น ก็ไม่แสบแล้ว   ต้องทานยาแก้อักเสบร่วมด้วยครับ เช่น dicloxacillin ,augmentin  ถ้าแผลมีหนองมากๆ ต้องล้างแผลด้วยน้ำเกลือ ครับ