• แผลถลอกแห้งแล้วไม่ขูดได้ไหมคะ.

  •  Lwymmd
    สมาชิก
    แผลถลอกแห้งแล้วไม่ขูดได้ไหมคะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ Lwymmd

         สำหรับบาดแผลต่างๆ ที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนัง หรือร่างกายเรา จะมีกลไกโดยธรรมชาติของร่างกายอยู่แล้วค่ะ เพื่อที่จะทำให้เกิดการสมานแผลโดยธรรมชาติ ซึ่งแต่ละลักษณะบาดแผลก็จะมีความสามารถ หรือใช้เวลาในการสมานแผลที่แตกต่างกันไปตามความบอบช้ำหรือความลึกที่เกิดขึ้นของชั้นผิวหนังของร่างกายค่ะ

         ส่วนแผลถลอกเป็นการบาดเจ็บของชั้นผิวหนังกำพร้า เท่านั้นค่ะ ส่วนมากหายได้เอง โดยอาจจะมีช่วงที่ตกสะเก็ด ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแผลเริ่มแห้งแล้ว ปกติแล้วไม่ควรไปขูดสะเก็ดของแผลที่แห้งแล้วออกค่ะ เนื่องจากอาจทำให้มีการดึงรั้งของผิวหนังบริเวณข้างใต้เกิดเป็นแผลใหม่ได้ค่ะ ควรรอให้สะเก็ดลอกหลุดออกมาเองนะคะ

    Lwymmd  Lwymmd
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ