• มีแผลรถล้มตั้งแต่วันที่ 6 ได้ยา terramycin ไปทาแล้วยาติดอยู่ที่แผล ล้างไม่ออก จะอันตรายไหม

  •  sahame
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ได้รับอุบัติเหตุรถล้มเมื่อวันเสาร์ที่ 6 ต.ค. ที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลแจกยา Terramycin ที่เป็นขี้ผึ้งให้ทา พอทาได้ประมาณสามสี่วัน ขี้ผึ้งติดแผลมาก ไม่กล้าเอาออกเอง เลยไปให้พยาบาลล้างออกให้ และได้รับเบตาดีนมาแทน แต่ตอนที่พยาบาลล้าง เหมือนจะล้างออกไม่หมด เมื่อสองวันก่อนเลยลองเอาขี้ผึ้งที่เหลือออกเอง แต่ขี้ผึ้งที่ติดแผลนานมากทำให้แผลเป็นรู และยังมีขี้ผึ้งตกค้างในแผล(ไม่รู้ว่าค้างเยอะแค่ไหน แต่ที่ตาเห็นค้างน้อยมาก) แต่ตอนอาบน้ำจะเห็นชัดว่ามีสีเหลืองๆที่แผล อยากทราบว่าปล่อยไว้จะเป็นอันตรายไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ sahame

    แผลที่เกิดจากอุบัติเหุตเป็นแผลถลอกไหมค่ะ ปรกติแล้วถ้าเป็นแผลถลอก การหายของแผลจะใช้ระยะเวลาสั้นค่ะ ประมาณ ห้า ถึง เจ็ดวัน ขึ้นอยู่กับความลึกของแผลค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะมีการหายไปของหนังกำพร้าค่ะ การรักษาแนะนำการทำแผลด้วยน้ำเกลือ และ น้ำยาฆ่าเชื้อ เช่น เบตาดีน ก็ได้ค่ะ อาจจะปิดแผลในช่วงวันสองวันแรก แล้วสามารถปล่อยแผลได้ค่ะ

    การหายของแผล จะมีขบวนการเริ่มต้นด้วยการที่เม็ดเลือดขาวเข้ามาจับกินทำลายเชื้อโรค ก่อน ต่อมาจะมีเรื่องของการสร้างเพื่อให้มีการแข็งตัวของเลือด และต่อมามีการอักเสบ และจะมีเรื่องของการสร้างผิวหนังขึ้นมาใหม่ค่ะ ซึ่งปรกติผิวหนังในระยะแรกจะมีสีอ่อนกว่าผิวหนังปรกติค่ะ กว่าจะกลับมามีความแข็งแรงใช้เวลาเป็นปีค่ะ

    ตอนนี้หมอไม่แน่ใจว่ามีการติดเชื้อของแผลร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ คงต้องดูว่ารอบๆ แผลร้อนปวดบวมหรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามีอาการปวดบวม อาจจะมีเรื่ององการติดเชื้อได้ค่ะ ซึ่งควรจะรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะค่ะ

    ปรกติยาทาที่ได้เป็นยาฆ่าเชื้อที่ใช้ภายนอก และเป็นยาที่นิยมใช้ป้ายตาเมื่อมีการติดเชื้อด้วยค่ะ ถ้าตอนนี้แผลมีปัญหาควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อนค่ะ