• แผลจากรถล้ม เป็นคีลอยด์ไหมค่ะ และจะรักษาอย่างไรค่ะ

  •  Chirakan V
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเป็นแผลจากรถล้มแผลมีลักษณะนูนที่บริเวณหัวเข่า เมื่อวันก่อนเข่ากระแทกกับโต๊ะเกิดการถลอกแล้วเกิดลักษณะเหมือนมีของเหลวอยู่ภายในและบริเวณนั้นมีลักษณะนุ่มกว่าเดิม ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรือเปล่า ของเหลวนั้นจะหายไปเองหรือไม่ แล้วแผลนั้นใช่ keroid หรือเปล่าคะ ควรทำการรักษาอย่างไรต่อไป

    ลิงค์รูปภาพนะคะ

    https://www.dropbox.com/s/pwhmhgheifunwgj/23758265_362305584196756_1799613365_n.jpg?dl=0

    ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีคะคุณ Chirakan V

    การสมานของแผลในแต่ละคนแตกต่างกันค่ะ บางคนผิวหนังและการทำงานของคอลลาเจนผิดปกติก็ทำให้มีการสร้างผิวหนังขึ้นมาใหม่เวลาที่บาดเจ็บ เป็นแผลนูน keloid

    ถ้าเป็นบริเวณข้อเข่าแน่นำการใส่ผ้ารัดไว้ก่อนค่ะ

    ถ้าไม่หายอีกเดือนสองเดือนแนะนำฉีดยาเข้าที่แผลค่ะ ต้องพบแพทย์นะค่ะ พวกนี้สามารถเป็นที่อื่นได้อีก เช่น ติ่งหู ใบหู หน้าอก หัวไหล่ค่ะ